Thị trường 19.05.2014: Nhịp hồi có khả năng sắp kết thúc, cân nhắc chốt lời

05:30 PM - 19/05/2014 - VNDIRECT

Áp lực chốt lời lớn diễn ra trong phiên sáng khiến thị trường giao dịch tương đối giằng co, sang phiên chiều lực cầu dần dần gia tăng đã giúp VNINDEX giữ được sắc xanh với mức tăng 3.55 điểm. Thanh khoản cũng tăng với 2,000 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có hơn 330 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

Áp lực chốt lời lớn diễn ra trong phiên sáng khiến thị trường giao dịch tương đối giằng co, sang phiên chiều lực cầu dần dần gia tăng đã giúp VNINDEX giữ được sắc xanh với mức tăng 3.55 điểm. Thanh khoản cũng tăng với 2,000 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có hơn 330 tỷ thỏa thuận.

Đáng chú ý phiên hôm nay là nhóm bất động sản tiếp tục tăng mạnh và là tác nhân chính dẫn dắt thị trường. Tiêu biểu trong nhóm này có ITA, FLC, HQC, DLG, ASM,… tăng trần, khối lượng tăng mạnh so với phiên trước, trong đó FLC dẫn đầu về thanh khoản với 12.7 triệu đv. Trong nhóm chứng khoán, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế nhưng áp lực bán gia tăng khiến hầu hết đều không neo được ở mức cao nhất ngày. Các trụ cột như SSI, HCM, KLS, BVS tiếp tục tăng, trong khi VND giữ giá tham chiếu. Nhóm ngân hàng chỉ có VCB tăng mạnh nhất với 4 bước giá, các mã còn lại giao dịch giằng co quanh tham chiếu.

Trong nhóm cơ bản, các mã tăng giảm đan xen, trong đó HSG vẫn biểu hiện lực cầu vững và tiếp tục tăng trần. SRC cũng có phiên đột biến khi tăng trần kèm khối lượng cao. Các mã khác như VIC, HPG, BVH,… giữ sắc xanh, trong khi HAG, VSH, GAS giảm điểm.

Một số nhóm cổ phiếu khác cũng tăng khá tốt như nhóm thủy sản với AVF, HVG, IDI,… nhóm khoáng sản với KSA, BGM, LCM,… Ngoài ra, trong nhóm midcap và penny còn có nhiều mã khác cũng tăng mạnh như VIP, TTF, MCG, KMR, VHG,… Ngược lại, những mã đầu cơ như PSG, PVA, NVC, PTL tiếp tục giảm sàn.

Chiến lược đầu tư

Nhịp hồi có khả năng sắp kết thúc, cân nhắc chốt lời

Phiên 19/05, thị trường ghi nhận diễn biến tích cực khi:

- Bất chấp áp lực chốt lời lớn từ lượng lớn cổ phiếu bắt đáy từ phiên 13-14/5, lực cầu vẫn khá vững, tăng dần trong phiên chiều và hấp thụ hết cung. Nhiều mã đóng cửa vẫn tăng mạnh, thậm chí dư mua giá trần, cho thấy một bộ phận nhà đầu tư đã chấp nhận mua giá cao

- Dòng tiền biểu hiện tích cực hơn khi thanh khoản gia tăng trong phiên tăng điểm. Khối ngoại tiếp tục chuỗi phiên mua ròng.

- Vẫn xuất hiện các mã dẫn dắt, tiêu biểu là các cổ phiếu bất động sản. Một số mã cơ bản giao dịch đột biến và biểu hiện lực cầu vững.

Những biểu hiện tích cực nêu trên đang tạo cơ sở để nhịp hồi có thể tiếp tục. Tuy nhiên, trong bản tin trước chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ quay trở về thời điểm trước khi xuất hiện diễn biến giảm quá đà hôm 8/5, hiện thị trường đang tiến dần đến mốc này. Thị trường có thể tiếp tục tăng, nhưng nhiều khả năng sẽ duy trì rất ngắn, có thể chỉ cá biệt ở một số nhóm cổ phiếu

Chiến lược đầu tư

Áp lực điều chỉnh cận kề, nhiều khả năng sóng hồi sắp kết thúc, vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời, đồng thời chưa vội mua mới trong các phiên tới.