Thị trường 19.05.2011: Nhóm cổ phiếu Bất động sản tiếp tục chuỗi giảm sàn

01:29 PM - 19/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục giảm mạnh. Nhóm bất động sản hầu hết rơi về giá sàn. Một số mã chứng khoán vốn dẫn dắt thị trường cũng phá vỡ xu thế.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

VN-Index giảm xuống dưới mốc 450 điểm, thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. HNX tiếp tục hành trình áp sát mốc thấp nhất trong lịch sử tháng 2/2009. Thanh khoản cả hai sàn vẫn chỉ xấp xỉ gần 800 tỷ đồng.

 

Nhóm cp vốn hóa lớn BVH, VIC, MSN đồng loạt giảm sàn. VCB sau 3 phiên tăng điểm đã có điều chỉnh, phiên hôm nay giảm điểm, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 15 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu bất động sản chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại vài phiên gần đây khiến cho giá sụt giảm mạnh ( SJS, TDH, ITA…). Đáng chú ý HAG dù được nước ngoài mua ròng hơn 11 tỷ vẫn giảm sàn. Trong tuần trước NTL có diễn biến tốt hơn thị trường chung nhưng trong 3 phiên đầu tuần này cũng tạo đáy mới. Hôm nay NTL bất ngờ tăng trần ngay từ đầu phiên, hôm qua công ty này công bố kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:1.

 

Nhóm cổ phiếu chứng khoán khá giữ giá trong phiên hôm nay, SSI chỉ biến động một vài giá xung quanh tham chiếu. KLS, BVS, VND trong phiên có lúc giữ được mức giá  xanh nhẹ. Các mã đầu cơ sàn HNX phần lớn giữ được giá trung bình tham chiếu. PVX giảm về gần sàn, thanh khoản tiếp tục cao với hơn 1.4 triệu đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Những phiên giảm mạnh đi kèm với thanh khoản tăng dần cho thấy áp lực bán đang gia tăng. Mốc 460 hỗ trợ mạnh cho VNINDEX trong suốt thời gian qua đã bị phá vỡ. Vì thế, thị trường có thể sẽ không giữ được trạng thái lình xình đi ngang  như trong tháng 4.

 

HNX tiếp cận mức đáy lịch sử năm 2009, xung quanh mức này có thể xuất hiện những phiên điều chỉnh, có thể vào ngày mai hoặc đầu tuần sau, nhưng nhiều khả năng sau đó sẽ quay lại xu thế giảm điểm. Hiện tại nhiều cổ phiếu trên sàn đã ở mức giá thấp nhất trong lịch sử, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán vốn giữ giá tốt hơn nhưng cũng đang trong đà giảm mạnh và liên tục tạo đáy mới. Những nhóm cổ phiếu này chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn, vì vậy sẽ tác động không nhỏ tới thị trường chung.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại. Chỉ khi thanh khoản tốt đi kèm đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ mới cân nhắc đến khả năng thị trường hồi phục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.