Thị trường 19.04.2012: Giảm tỷ trọng cổ phiếu, hạn chế mua vào

08:20 AM - 19/04/2012 - VNDIRECT

Chỉ số INDEX giảm điểm mạnh trên cả hai sàn, cụ thể HSX giảm 1.08% và HNX giảm 2.31%, giá trị giao dịch đạt 3.300 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và đặc biệt giảm tỷ trọng cổ phiếu với các tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính. Việc phục hồi của thị trường trong phiên tới, nếu có, nhiều khả năng chỉ là bulltrap, nhà đầu tư hạn chế quyết định mua vào.

Thị trường ngày 19/4 chứng kiến xu hướng giảm điểm mạnh nhất trong các phiên gần đây ở cả hai sàn với hầu hết các mã giảm mạnh. VNIndex giảm hơn 5 điểm và HNX cũng đi xuống 2.31%. Thanh khoản duy trì ở mức tương tự những phiên trước với 3,400 tỷ. Các mã có khối lượng giao dịch lớn nhất gồm HBB (9.7 triệu), PVX (6.5 triệu), KSS (6.3 triệu), KLS (5.2 triệu), VND (5 triệu), SCR (4.4 triệu), SAM (4.6 triệu). Đặc biệt, STB tiếp tục khớp 20 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận.

Áp lực bán ra lớn dẫn đến việc một loạt các mã giảm hết biên độ, đặc biệt vào cuối buổi chiều, kể cả các mã lớn như SSI, HAG, NTL, ITC, REE, SAM. Tổng cộng có tới hơn 140 mã giảm sàn trong ngày hôm nay, không loại trừ các mã tăng điểm HSG tăng trần mạnh trong buổi sáng cũng quay đầu giảm sàn. Các mã tăng chủ yếu tập trung vào nhóm penny như VNA, HLA, PV2.

Các mã có mức vốn hóa lớn MSN, VNM, BVH tiếp tục tăng nhẹ. Nhóm ngân hàng giảm điểm, ngoại trừ STB tăng nhẹ. Nhóm bất động sản không giữ được tốc độ tăng mà bị đẩy về sàn hàng loạt. Số penny đi ngược thị trường ít hơn phiên trước, thậm chí nhiều mã tăng mạnh trong ngày hôm qua giảm về giá sàn. Đi ngược dòng đáng kể nhất chỉ có một số mã khoáng sản như KSS, KTB, KHB nhưng khối lượng khớp hôm nay đạt mức lớn, cụ thể KSS (6.3 triệu), KHB (1.3 triệu), KTB (1.9 triệu).

Khối ngoại phiên hôm nay đã bán ròng mạnh trên sàn HOSE 289.8 tỷ và bán tiếp ở sàn HNX là 890 triệu. Trong đó cổ phiếu được mua ròng có VCB ( 23.7 tỷ), HSG (19 tỷ), HPG (13.4 tỷ), MBB (11.1 tỷ) và cổ phiếu bán ròng mạnh nhất là STB (334 tỷ).

Nhận định thị trường:

Cho dù xu hướng bán ra trong phiên hôm nay vẫn chưa thực sự quyết liệt, khối lượng giao dịch không quá lớn so với các phiên trước, chúng tôi nhận thấy thị trường đã có những dấu hiệu phân phối và tiềm ẩn những nguy cơ trong ngắn hạn.

Bản tin trước chúng tôi đã đề cập việc các mã dẫn dắt sàn HNX đã lình xình suốt 2 tuần mà vẫn không thể bứt phá, thị trường có thể sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực và việc tăng điểm chỉ xuất hiện cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu. Chính vì vậy chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này để bảo vệ thành quả của cả nhịp sóng vừa rồi.

Khuyến nghị đầu tư: Vì vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và đặc biệt giảm tỷ trọng cổ phiếu với các tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính. Việc phục hồi của thị trường trong phiên tới, nếu có, nhiều khả năng chỉ là bulltrap, nhà đầu tư hạn chế quyết định mua vào.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới