Thị trường 19.04.2011: Thanh khoản thấp kỷ lục, NĐT nên tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu thấp

02:35 PM - 19/04/2011 - VNDIRECT
Thanh khoản thị trường vẫn đang ở mức rất thấp trong lịch sử, thị trường sẽ tiếp tục xu thế bào mòn giảm điểm.
Thị trường sau thời gian giảm điểm có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó có thế rơi mạnh hơn.

Thị trường tiếp tục giảm điểm với thanh khoản chưa đạt 800 tỷ trên cả hai sàn. VNINDEX mất điểm ngay từ đầu phiên ATO, với chỉ 25 tỷ giá trị giao dịch. Trong phiên việc SSI rơi về dưới 20, lập mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm, đã thu hút lực lượng bắt đáy khiến cho VNINDEX tăng điểm, nhưng giao dịch vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở các mã vốn hóa lớn BVH, VIC, CTG, PVF, ITA, HPG. Sau 10h, lực cầu yếu dần, màu đỏ quay trở lại chiếm lĩnh thị trường, VNINDEX đóng cửa giảm 1.72 điểm, với hơn 22 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Hiện tượng các mã chủ chốt đỡ điểm cho thị trường tiếp tục tiếp diễn, toàn HOSE vẫn có 152 mã giảm điểm.

HNX đầu phiên biến động trong biên độ hẹp quanh mốc 86.4, càng về cuối phiên xu hướng giảm càng áp đảo. Nhóm cổ phiếu chủ chốt hầu hết giảm điểm. ACB cuối phiên tăng nhẹ, đỡ điểm cho HNXINDEX. Cổ phiếu thường dẫn dắt thị trường SHN diễn biến tương đối tích cực so với thị trường chung.

Khối ngoại mua ròng hơn 36 tỷ trên cả hai sàn, trong đó hơn 33 tỷ thuộc về sàn HOSE, 3 mã Ngân hàng là EIB, CTG, VCB là những mã được mua ròng nhiều nhất, trong khi SSI lại đứng đầu trong danh sách bán ròng.

Nhận định thị trường

Thị trường đang ở mặt bằng giá rẻ đã thu hút một lực lượng bắt đáy trong phiên hôm nay, khiến cho cả hai sàn có những phút tăng điểm. Tuy vậy, bên bán vẫn thắng thế khi vào cuối phiên cả hai sàn đều đóng cửa đỏ điểm. VNINDEX tiếp tục đi xuống dưới đường xu thế kéo dài từ đáy 2009 – 2010 cho thấy xu hướng giảm vẫn chiếm lĩnh, nhưng khả năng VNINDEX sẽ không giảm mạnh về mặt điểm số do hiện tượng tăng cục bộ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiếp diễn.

Thị trường sau một thời gian giảm dài có thế xuất hiện điều chỉnh, việc phiên ngày mai thị trường tăng điểm sẽ không gây bất ngờ. Một khi thanh khoản tiếp tục thấp thì việc tăng điểm chỉ có thể kéo dài trong 1 đến hai phiên, sau đó thị trường sẽ quay về trạng thái giảm sâu hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp, cho đến khi thanh khoản thị trường được cải thiện. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.