Thị trường 19.03.2013: THANH KHOẢN SỤT GIẢM MẠNH TRÊN CẢ HAI SÀN

06:59 AM - 19/03/2013 - VNDIRECT

 

Điểm nhấn

Chuỗi phiên lình xình đi ngang vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, giao dịch diễn ra giằng co và trong phiên hôm nay, VNIndex tiếp tục được một số bluechips nâng đỡ giúp giữ được sắc xanh nhẹ cuối phiên với mức tăng 0.3%. Trong khi đó, HNX thể hiện rõ không khí giao dịch uể oải với hầu hết các mã đầu cơ lớn đều đỏ điểm với khối lượng suy kiệt.

Thanh khoản tiếp tục đi xuống với 35.3 triệu đv trên HOSE và 32.8 triệu đv trên HNX, tương đương tổng giá trị chỉ đạt khoảng 860 tỷ.

Các mã đáng chú ý

GAS tăng 2 giá đỡ điểm cho index, thanh khoản đạt 533 nghìn đv, khối ngoại mua vào 116 nghìn đv.

SHB tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn với 7.5 triệu đv được chuyển nhượng, đóng cửa ở giá tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán dao động trong biên độ hẹp, thanh khoản sụt giảm mạnh, đặc biệt VND cả phiên hôm nay chỉ khớp được 616 nghìn đv trong khi khối lượng trung bình 10 phiên đạt 2.3 triệu đv.

Trong nhóm BĐS, KBC thu hút lực cầu khá tốt, cuối phiên tăng 3 bước giá, ngoài ra khối ngoại mua vào 910 nghìn đv trong khi tổng khối lượng khớp đạt 1.7 triệu đv.

Nhận định và khuyến nghị

HNX đã diễn biến đi ngang xung quanh vùng 60-61 điểm trong nhiều phiên liên tiếp và đi kèm với thanh khoản ngày càng co hẹp. Điều này thể hiện rõ qua tốc độ khớp ở hầu hết các mã chủ chốt trên hai sàn đều diễn ra chậm rãi cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm.

Như đã nhận định, hiện tại cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và tình trạng giao dịch giằng co vẫn diễn ra, HNX chưa thoát khỏi rủi ro hình thành mô hình vai đầu vai, do vậy xác suất tiếp tục sideway trong vùng 59-63 là khá cao.

VNIndex có thể cũng trong tình trạng tương tự nếu thanh khoản vẫn tiếp tục đi xuống trong các phiên tới. Việc mua mới cần thận trọng trước ngưỡng kháng cự 480.

Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát và ưu tiên giữ tiền mặt. Việc mua vào nếu có cũng chỉ nên mua tỷ lệ thấp, hướng tới các mã phòng thủ trên HOSE và chỉ dành cho những nhà đầu tư ưa mạo hiểm bởi kỳ vọng lợi nhuận trong giai đoạn này khá mỏng.