Thị trường 19.03.2012: Tiếp tục quan sát, hạn chế mua vào

02:23 PM - 19/03/2012 - VNDIRECT

VNINDEX đóng cửa giảm 0.45 điểm. HNXINDEX xanh nhẹ 0.14 điểm. Thanh khoản hai sàn sụt giảm so với hai phiên trước đạt khoảng 1.600 tỷ đồng.
Những trạng thái còn cổ phiếu nên bán ra, với những nhà đầu tư chưa quay trở lại từ khi thị trường điều chỉnh nên tiếp tục quan sát thị trường, không nên vội vàng mua vào. Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng, thời điểm mua vào sẽ được quyết định sau khi quan sát phản ứng của thị trường khi gặp đỉnh trước (6/3).

Sau phiên khớp lệnh mở cửa, hai sàn diễn biến trái chiều khi VN-index giảm xuống còn 433.6 điểm, còn HNX-index tăng nhẹ lên 73.08 điểm. Giao dịch thị trường sôi động hơn và giằng co vào giữa phiên. Đóng cửa, VN-index giảm nhẹ và HNX-index xanh nhẹ. Thanh khoản trong  phiên sụt giảm hơn so với phiên trước với giá trị gần 1,700 tỷ. Các cổ phiếu thu hút được giới đầu tư như VND (11 triệu), PVX (8.4 triệu) tăng mạnh.

Một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH giảm sàn; MSN, HPG xanh nhẹ; VNM, PVF và FPT đứng giá. Nhóm ngân hàng đồng loạt sụt giảm. Ngoài VCB đóng cửa giá trần và CTG xanh nhẹ, các mã khác như ACB, EIB, NVB, STB, SHB đóng cửa giá đỏ, MBB, HBB đứng giá. Nhóm ngành chứng khoán diễn biến khá trái chiều khi VND, BVS, SSI giữ được mức dư mua trần rất tốt trong phiên, tuy nhiên lực bán mạnh vào cuối phiên khiến các mã này đều đóng cửa với mức giá xanh. HCM, KLS, CTS lại giảm điểm. Các mã vốn hóa nhỏ tiếp tục thu hút tốt dòng tiền khi phần lớn các mã trong nhóm này đều đóng cửa với mức giá trần như ORS, SVS, PHS, VNE, PSI, trong đó PSI dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị. Nhóm bất động sản tiếp tục nhịp giảm điểm với NTL, KHD, ASM, OGC, SCR, ITC đều đóng cửa với mức giá đỏ, đặc biệt LCG dư bán sàn hơn 2 triệu đơn vị. Nhóm ngành khoáng sản cũng giảm nhẹ. Ngoài MIC, TNT, KSA tăng trần, các mã BMC, BGM, KTB, KSS, LCM giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 3.32 tỷ đồng trên HNX và 93.19 tỷ trên HSX. Các mã được mua ròng chủ yếu có: CII (41.7 tỷ), STB (38.1 tỷ), MBB (16.6 tỷ), VCB (6.1 tỷ). Các mã bán ròng có: DPM (10.4 tỷ), HPG (9.2 tỷ) HAG (8.9 tỷ).

Nhận định thị trường

Trong phiên giao dịch hôm nay, sự điều chỉnh đã thể hiện rõ hơn trên hầu hết các cổ phiếu của cả hai sàn, đặc biệt là trên HSX khi đóng cửa ở giá đỏ. Sự chú ý của thị trường chỉ tập trung vào một số mã dẫn dắt trên sàn HNX như VND, PVX và nhà đầu tư ít quan tâm đến sự giảm điểm của các mã khác. Tuy nhiên, chúng ta cần phải ý thức rằng hầu hết các mã lớn của thị trường đều đang trong tình trạng kỹ thuật khá xấu, ngay cả VND, PVX, KLS cũng đối mặt với nguy cơ tạo hai đỉnh, và điều quan trọng hơn là việc các cổ phiếu này tăng mạnh trong 2 phiên nay không còn kêu gọi được dòng tiền vào các mã khác như giai đoạn trước đây.

Để nhìn đúng hơn bức tranh thị trường chúng ta nên nhìn vào chỉ số VNINDEX và HNXINDEX, trong đó cả hai đều tiềm ẩn nguy cơ sẽ xuất hiện một nhịp giảm nữa. Chính vì thế chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc mua vào.

Khuyến nghị đầu tư: Những trạng thái còn cổ phiếu nên bán ra, với những nhà đầu tư chưa quay trở lại từ khi thị trường điều chỉnh nên tiếp tục quan sát thị trường, không nên vội vàng mua vào. Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng, thời điểm mua vào sẽ được quyết định sau khi quan sát phản ứng của thị trường khi gặp đỉnh trước (6/3).

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới