Thị trường 19.02.2014: Phân hóa tiếp diễn, midcap và smallcap tiếp tục tăng mạnh

06:13 PM - 19/02/2014 - VNDIRECT
Mặc dù áp lực chốt lời vẫn luôn thường trực song lực cầu vẫn hấp thụ hết cung giúp VNINDEX có phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Sàn HNX tiếp tục chuỗi tăng điểm bằng một cây nến xanh dài. Thanh khoản duy trì ở mức cao với 3,600 tỷ giao dịch trên hai sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

Mặc dù áp lực chốt lời vẫn luôn thường trực song lực cầu vẫn hấp thụ hết cung giúp VNINDEX có phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Sàn HNX tiếp tục chuỗi tăng điểm bằng một cây nến xanh dài. Thanh khoản duy trì ở mức cao với 3,600 tỷ giao dịch trên hai sàn.

Nhóm midcap và smallcap tiếp tục thu hút dòng tiền, nổi bật là nhóm bất động sản và xây dựng với KBC, HBC, DXG, BCI, ASM, NBB, DIG, SDH, S96. Một loạt mã khác như HAP, CMG, AVF, HLA, SHN, ITQ, PXL, PXT,... tăng trần, trong đó SHN đóng cửa dư mua trần lớn, hơn 2 triệu đv.

Đáng chú ý còn có SBT breakout kèm khối lượng lớn, 1.2 triệu đv, DBC liên tục tạo đỉnh mới trong phiên và đóng cửa ở giá trần.

Trong nhóm chứng khoán, nổi bật nhất là VND tăng mạnh 1 giá và neo ở mức cao nhất phiên. Các mã khác như KLS, BVS, SSI, CTS, HCM cũng có mức tăng khá.

Trong nhóm ngân hàng, SHB duy trì thanh khoản trên 15 triệu đv, đóng cửa tăng mạnh 5 bước giá.

Nhóm bluechips tăng giảm đan xen, nhóm tăng có PVD, MSN, FPT, VIC, trong khi VNM, CTG, REE, HPG nằm trong nhóm giảm điểm.

 

Chiến lược đầu tư

Các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng điểm giữ nhịp cho thị trường

Thị trường vẫn đang thể hiện một dòng tiền ổn định và đều đặn khi thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 3,000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên. Trong các phiên gần đây, chúng tôi nhận thấy mặc dù luôn đối diện với áp lực chốt lời lớn, nhưng lực cầu vẫn hấp thụ hết cung cho thấy một nỗ lực đáng ghi nhận của dòng tiền.

Ngoài ra, sự phân hóa tiếp diễn với sự luân phiên tăng điểm giữa các nhóm cổ phiếu khiến thị trường vẫn giữ được nhịp. Cơ hội kiếm lợi nhuận vì thế vẫn xuất hiện, đặc biệt ở những mã midcap và smallcap đã tích lũy đi ngang trong nhịp vừa qua.

Áp lực điều chỉnh trên HNX, lưu ý rủi ro ngắn hạn

Về trung hạn, chúng tôi nhìn nhận xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ, tuy nhiên trong ngắn hạn rủi ro đang lớn dần và việc mua mới càng về sau rủi ro T+ sẽ càng cao.

HNXINDEX đã có nhịp tăng gần như liên tục kể từ tháng 10/2013, hiện tại áp lực điều chỉnh đang lớn dần khi đối diện với đỉnh cũ 83-85, một số chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu quá mua lớn, RSI lên mức cao lịch sử.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu khi thị trường chưa xuất hiện giảm điểm hàng loạt, hoặc cân nhắc chốt lời dần đối với những mã đã tăng mạnh. Chúng tôi khuyến nghị tỷ lệ cổ phiếu 50% là hợp lý trong giai đoạn này.

Đánh giá rủi ro T+ ngày một lớn dần, do vậy chúng tôi khuyến nghị hạn chế mua mới từ phiên ngày mai.