Thị trường 19.02.2013: NHIỀU BLUECHIPS TIẾP TỤC ĐIỀU CHỈNH NHƯNG INDEX CHƯA GIẢM QUÁ SÂU

12:19 PM - 19/02/2013 - VNDIRECT

Áp lực bán mạnh tại nhiều mã chủ chốt như BVS, VCG, REE, VCB, SSI,… khiến thị trường thể hiện rõ xu hướng giảm điểm trong phiên chiều sau khi giao dịch khá giằng co trong phiên sáng.

Điểm nhấn:
 · Áp lực bán mạnh tại nhiều mã chủ chốt như BVS, VCG, REE, VCB, SSI,… khiến thị trường thể hiện rõ xu hướng giảm điểm trong phiên chiều sau khi giao dịch khá giằng co trong phiên sáng.

· Thanh khoản tăng mạnh với 104.5 triệu đv được chuyển nhượng tại sàn HOSE và gần 104 triệu đv tại HNX, tương ứng tổng giá trị hai sàn vươn lên mức 2,326 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý:
· SHB dẫn đầu 2 sàn về thanh khoản với 27.2 triệu đv được chuyển nhượng. Khối ngoại mua hơn 1.5 triệu đv MBB.

· Nhóm BĐS với nhiều mã tăng khá tốt: ITA, ITC, SCR, LCG, đặc biệt KBC tăng trần từ sớm, thanh khoản đạt 2.7 triệu .

· Một số mã đại diện nhóm Xi măng tiếp tục tăng tốt như: BCC, BTS, HT1. Riêng BCC vẫn có thanh khoản cao với hơn 2 triệu đv.

· Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán đóng cửa giảm điểm, thanh khoản của nhóm này vẫn cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Nhận định:

Thanh khoản tăng trong một phiên giảm điểm cho thấy bên bán đang có phần lấn lướt hơn, tuy nhiên thị trường không điều chỉnh hàng loạt, vẫn có mã đi ngược thị trường và mức giảm của index không quá sâu - đây là một biểu hiện của thị trường trong điều chỉnh.

Thị trường hiện vẫn chưa có biểu hiện gì quá tiêu cực, cơ hội tăng điểm vẫn còn nhưng bước đi trên index sẽ chậm hơn so với nhịp trước giống như giai đoạn tháng 4/2012. Có thể đây là thời điểm của cổ phiếu penny, việc đầu tư cần xác định đây là nhóm cổ phiếu rủi ro cao, lợi nhuận cao.

Khuyến nghị:

Nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro thấp có thể lựa chọn các bluechips. Tuy nhiên, nếu bluechips không có sự tiếp sức của dòng tiền ngoại thì nhịp này đi rất zig zag, chiến thuật hiệu quả là mua và nắm giữ một khi chưa xuất hiện sự bán tháo toàn sàn.