Thị trường 19.01.2012: Thị trường tăng điểm nhưng khối lượng thấp

08:19 AM - 19/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm mạnh trên 2% ở cả hai sàn giao dịch, nhưng giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp khoảng 500 tỷ trên cả hai sàn.
Nhịp tăng điểm duy trì khá tốt và dần xa đường chặn chéo kẻ từ đỉnh 14/9 đây là một tín hiệu tốt và có thể trở thành một sóng tăng ngắn hạn nếu nhịp tăng được duy trì và thanh khoản cao.
Các tín hiệu kỹ thuật đã có nhiều cải thiện nhưng nhịp tăng trung hạn chưa được khẳng định. Nhà đầu tư nên cân nhắc bán ra chốt lời bảo vệ thành quả và hạn chế mua vào.

Thị trường mở cửa khá tích cực, hai chỉ số tăng điểm. Lực mua vào giá xanh chủ động và liên tục được gia tăng, hai chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Cuối phiên giao dịch trên HNX tổng khối lượng đặt mua hơn 19 triệu cổ phiếu trong khi tổng khối lượng đặt bán chưa tới 4 triệu cổ phiếu.

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VCG, KLS, PVX đều đồng loạt tăng trần, riêng VND tích cực hơn tăng trần đầu tiên và khối lượng đặt mua giá trần có lúc lên tới 1 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu peny như SHN, VGS, DCS dư mua giá trần. Dòng cổ phiếu dầu khí như PVE, PGS, PVC lực cầu tốt nhưng chỉ dừng lại ở giá xanh cuối phiên giao dịch. Trên HOSE các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, PVF, VIC tăng trần, MSN tăng sát giá trần đóng góp lớn vào điểm số của VNINDEX. Hầu hết các cổ phiếu Bluechip đều tăng điểm, DPM, SSI, OGC đóng cửa giá trần. Các cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu ngân hàng cũng tăng điểm và thanh khoản tốt. Trong khi các cổ phiếu khoáng sản khác đồng nhịp cùng thị trường thì KTB là một ngoại lệ dư bán sàn và không có thanh khoản.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, 77 tỷ đồng trên HOSE và 2 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào MSN (8 tỷ), VIC (5 tỷ), VCB, CTG, SSC mỗi mã với giá trị từ 4 đến 5 tỷ đồng. Phía bán ròng có TRC, STB mỗi mã 2 tỷ đồng tiếp, CSM, VNM, PNJ với giá trị chưa đến 1 tỷ đồng mỗi mã.

Nhận định thị trường

Ghi nhận sự tích cực của thị trường khi hai chỉ số cùng tăng mạnh. Nhưng tăng điểm chưa kèm theo xác nhận của khối lượng giao dịch, dòng tiền vào thị trường vẫn yếu.

Nhịp tăng điểm duy trì khá tốt và dần xa đường chặn chéo kẻ từ đỉnh 14/9 đây là một tín hiệu tốt và có thể trở thành một sóng tăng ngắn hạn nếu nhịp tăng được duy trì và thanh khoản cao. Trong những phiên giao dịch tới thị sẽ có phiên giảm điểm là cơ sở để xác định nhịp tăng còn tiếp tục hay sẽ kết thúc. Nếu thị trường giảm điểm mà lượng bán ra không nhiều, bên mua vào vẫn thể hiện được sức mạnh thì nhịp tăng mới được khẳng định.

Khuyến nghị đầu tư: Các tín hiệu kỹ thuật đã có nhiều cải thiện nhưng nhịp tăng trung hạn chưa được khẳng định. Nhà đầu tư nên cân nhắc bán ra chốt lời bảo vệ thành quả và hạn chế mua vào.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới