Thị trường 18.12.2014: Chưa thấy tín hiệu suy yếu của xu hướng giảm

05:26 PM - 18/12/2014 - VNDIRECT
Khối ngoại tiếp tục bán mạnh STB, MSN, PPC, HAG và BVH. Danh mục bán mạnh khá tương đồng với ý định điều chỉnh danh mục của các quỹ ETFs.

Điểm nhấn giao dịch

Sắc đỏ suy giảm đột ngột sau hai ngày liên tiếp thị trường chìm trong tâm lý bi quan và bán tháo. Thị trường  phản ứng phục hồi một cách tự nhiên nên tâm lý của người mua không quá hào hứng. Có rất ít cổ phiếu giao dịch cao hơn giá mở cửa ngày hôm qua, tức là mức tăng của ngày hôm nay vẫn khiêm tốn. Tâm lý của người cầm tiền mặt nhìn chung vẫn thận trọng.

Hôm nay vẫn có nhiều cổ phiếu giao dịch tiêu cực như HVG, STB, BVH và VIP.  HVG giảm giá mạnh cùng thời điểm xuất hiện thông tin các lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo có thể bị cấm xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. STB và BVH tiếp tục giảm sâu trước áp lực bán của khối ngoại. Ở chiều hướng ngược lại, những mã giao dịch tích cực đều có thanh khoản thấp và có hướng đi độc lập với diễn biến thị trường, ví dụ GIL, PNJ và VMD.

Khối ngoại tiếp tục bán mạnh STB, MSN, PPC, HAG và BVH. Danh mục bán mạnh khá tương đồng với ý định điều chỉnh danh mục của các quỹ ETFs.

Chiến lược giao dịch

Các chỉ số của phân tích kỹ thuật phục hồi khá mạnh từ trạng thái bán quá mức. Sức nén của những ngày vừa qua có thể khiến thị trường bật lại trong ít nhất 2 phiên giao dịch. Chúng tôi dự đoán cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục là động lực kéo chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần.

Hôm nay tâm lý người cầm tiền không quá lạc quan vì phần lớn đánh giá bước phục hồi này chỉ là phản ứng tự nhiên của thị trường. Mức phục hồi yếu ở nhóm chứng khoán, bất động sản và xây dựng sẽ khiến ý định cắt lỗ tăng trở lại vì nhiều cổ phiếu “bluechips” như HPG, VNM, FPT vừa xác nhận vào sóng điều chỉnh mạnh.

Đứng từ góc độ những nhà đầu tư lướt sóng, chúng tôi chưa thấy tín hiệu suy yếu của xu hướng giảm nên vẫn chọn đứng ngoài thị trường.