Thị trường 18.11.2010: Index tăng khá mạnh, tuy nhiên khả năng thị trường đảo chiều vẫn chưa được khẳng định

05:14 PM - 18/11/2010 - VNDIRECT
Mặc dù có phiên tăng điểm mạnh hôm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng chờ đón một tín hiệu, rõ ràng hơn đặc biệt về thanh khoản trong các phiên tới nếu thị trường thực sự đảo chiều. Nếu điều này không xảy ra trong ngày mai, thị trường sẽ lại rơi vào trạng thái chán nản và đi xuống.
Nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao khi chưa thấy tín hiệu đảo chiều rõ ràng.
Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT

Điều mà nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng trong phiên hôm qua là một phiên bật lên mạnh ở cả hai sàn đã xảy ra ngày hôm nay.  VN-Index tăng 1,23% lên 430 điểm, HNX-Index tăng mạnh 2,93% vượt qua mốc 100. Có trên 150 cổ phiếu tăng trần trong ngày hôm nay, thanh khoản ở cả hai sàn ở mức trung bình, trên 1100 tỉ. Thị trường tăng điểm hôm nay chưa thể hiện điều gì về xu hướng thị trường sắp tới, để có cái nhìn khẳng định cần có những phiên giao dịch với khối lượng cao hơn nữa. Nếu Index đi xuống trong những ngày tới, áp lực giải chấp được nhiều người cho là đã cạn kiệt trong ngày hôm nay sẽ lại xuất hiên đẩy cổ phiếu xuống giá trị thấp hơn. Sau phiên bán ròng hôm qua, khối ngoại hôm nay mua ròng nhẹ (20 tỉ trên cả hai sàn).

Giá vàng lại quay đầu tăng trở lại, tăng gần 1 triệu đồng một lượng trong nước, trước tin Hội đồng vàng thế giới dự báo nhu cầu vàng sẽ tăng cao từ nay đến cuối năm. Lãi suất huy động và cho vay trung bình không còn ở mức đỉnh nhưng vẫn cao, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn huy động vốn từ nay đến cuối năm .   

 

Phân tích kỹ thuật:

Cả hai thị trường đều đã bật lại tại vùng hỗ trợ mạnh dài hạn. Đối với VN-Index đây là vùng hỗ trợ lớn trong vòng 2 năm trở lại đây. Các cổ phiếu lớn chúng tôi đã đề cập hôm qua đều có một phiên tăng trở lại bao gồm GMD, HPG, SSI. Vấn đề nằm ở chỗ để đà tăng này có thể tiếp tục, chúng ta cần có một phiên cuối tuần diễn ra tương tự như ngày hôm nay. Nếu điều này không xảy ra trong ngày mai thị trường sẽ lại rơi vào trạng thái chán nản và đi xuống. Sau đợt bán tháo liên tục của những phiên trước, lực cung cổ phiếu đã giảm, vì thế đợt lên này nếu có sẽ không cần phụ thuộc quá nhiều vào lực cầu mạnh mẽ. Phiên giao dịch ngày cuối tuần sẽ quyết định cho xu thế thị trường vào tuần sau.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Mặc dù có phiên tăng điểm mạnh hôm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng chờ đón một tín hiệu, rõ ràng hơn đặc biệt về thanh khoản trong các phiên tới nếu thị trường thực sự đảo chiều. Nếu điều này không xảy ra trong ngày mai, thị trường sẽ lại rơi vào trạng thái chán nản và đi xuống. Nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, nếu muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.