Thị trường 18.10.2011: INDEX về vùng đáy trước, có thể xuất hiện nảy lại

08:11 AM - 18/10/2011 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm mà gần như không có sự kháng cự đáng kể nào. Đóng cửa, HNXINDEX đã về gần 67 điểm, rất gần so với mức đáy trước và VNINDEX cũng tiến gần về mốc 400.
Với những bất ổn về mặt vĩ mô, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường phản ứng thế nào với hỗ trợ trong những phiên tới. Chỉ khi nào có sự đồng thuận tăng của cả giá và khối lượng, một kịch bản sáng sủa của thị trường mới được tính đến.

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm mà gần như không có sự kháng cự đáng kể nào. Đóng cửa, HNXINDEX đã về gần 67 điểm, rất gần so với mức đáy trước và VNINDEX cũng tiến gần về mốc 400. Lực bán vẫn áp đảo, trong khi lực mua dè dặt ở mức giá thấp khiến thị trường có tới ¾ số mã giảm điểm, thậm chí VNINDEX đóng cửa ở mức giá thấp trong ngày.

Các mã vốn hóa lớn như MSN, BVH, VIC, VPL cũng có dấu hiệu giảm điểm mạnh hơn các phiên trước. Nhóm ngành bất động sản một số mã kết thúc phiên ở mức giá sàn như NTB, ASM, API, các mã LCG, ITC gần về mức giá gần thấp nhất lịch sử. Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục có phiên giảm điểm, không loại trừ VCB và ACB.

KLS, VND, SHN giảm mạnh ngay từ đầu phiên, chỉ có VCG đóng cửa tăng điểm nhẹ với khối lượng giao dịch gấp đôi phiên hôm qua. Bên HOSE, đáng chú ý nhất có PNJ tăng điểm sau thông tin được quỹ nước ngoài đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu. Trong cả giai đoạn của thị trường, PNJ là cổ phiếu giữ giá vững nhất với tổng mức điều chỉnh chỉ ở 10%.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng với 15 tỷ trên HOSE, tập trung vào FPT 9.8 tỷ, tiếp đến là HAG, DPM, VIC, SBS với giao dịch khoảng 2 – 3 tỷ. Bên HNX, lượng bán ròng hôm nay đạt mức cao với hơn 14,5 tỷ, trong đó chỉ tập trung vào KLS (gần 1.4 triệu đơn vị). Nhóm mua ròng đáng kể chỉ có VCG với 3.2 tỷ.

Nhận định thị trường

Thị trường đã trải qua những phiên giao dịch với tốc độ bào mòn điểm số nhanh mà không hề xuất hiện giằng co trong phiên. Về mặt vĩ mô, sự căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và việc tỷ giá tăng mạnh đang khiến tâm lý bi quan ngày một lớn.

Về mặt kỹ thuật, trạng thái xấu vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Điểm tựa duy nhất lúc này là index đang về gần với đáy trước, niềm tin vào mức hỗ trợ này sẽ giúp cho thị trường xuất hiện một lực cầu tương đối. Tuy vậy, chưa thể khẳng định sự bật lại này có đủ dài để kiếm được lợi nhuận qua T+4 hay không.

Khuyến nghị đầu tư: Với những bất ổn về mặt vĩ mô, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường phản ứng thế nào với hỗ trợ trong những phiên tới. Chỉ khi nào có sự đồng thuận tăng của cả giá và khối lượng, một kịch bản sáng sủa của thị trường mới được tính đến.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới