Thị trường 18.09.2012: Lực cung tăng mạnh về cuối phiên khiến hai sàn cùng lao dốc

08:20 AM - 18/09/2012 - VNDIRECT

Hai sàn giảm mạnh về cuối phiên, Vnindex đóng cửa giảm 7.24 điểm (1.8%) và Hnxindex giảm 2.22 điểm (3.78%), tổng giá trị giao dịch đạt 863 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện nay, những nhà đầu tư đã mua bắt đáy trong tuần trước có thể chốt lời mỏng. Trường hợp chưa kịp bán, trong phiên tới có thể sẽ có sự hồi phục trong phiên, khi đó các nhà đầu tư có thể xem xét giảm bớt trạng thái. Cơ hội kiếm lợi nhuận khi Hnxindex về quanh vùng đáy hồi đầu năm sẽ cao hơn, vì vậy nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi.

Thị trường giao dịch giằng co trong biên độ hẹp vào buổi sáng, một số mã vẫn giữ được tốc độ tăng trần như BVH, STB. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường duy trì ở mức thấp hơn thường lệ. Đến phiên chiều, lực bán bất ngờ xuất hiện ngay từ đầu giờ ở các cổ phiếu ngân hàng, tiêu biểu là EIB và ACB giảm sàn khiến cho thị trường diễn biến tiêu cực hơn, lệnh bán tràn ngập khiến Index đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Với phiên giảm điểm này, VNINDEX để mất mốc 400 và HNX phá đáy gần nhất hôm 13/9, khối lượng giao dịch gia tăng vào phiên chiều cho thấy lực bán áp đảo.

Sắc đỏ gần như bao trùm cả hai sàn, đặc biệt có đến gần 200 mã giảm giá sàn, trong đó nhóm ngân hàng có các đại diện như VCB, CTG, EIB, ACB. Đáng chú ý, STB tăng trần từ đầu phiên, cuối phiên cũng bị bán mạnh và cùng với VIC, SJS, PNJ là những mã tăng giá hiếm hoi trên cả hai sàn. BVH và HPG hôm nay kết thúc chuỗi tăng trần liên tiếp, đặc biệt BVH có khối lượng đột biến 2.1 triệu đơn vị.

Ngoài nhóm penny, nhóm chứng khoán, bất động sản cũng giảm điểm hàng loạt, trong đó SSI giảm sàn, VND và KLS cũng đóng cửa trên giá sàn một bước giá. Các mã mang tính thị trường khác như OGC, PVF, ITA, SAM… cũng giảm kịch biên độ. PVX tiếp tục một phiên bị bán mạnh ngay từ đầu phiên, ngay trong phiên buổi sáng đã dư bán sàn hơn 1.8 triệu đơn vị.

Khối ngoại mua ròng 82.41 tỷ trên HSX và 13.7 tỷ  trên HNX. Nhóm mua ròng có BVH (27 tỷ), STB( 21 tỷ), PVS (8 tỷ), VCB(6 tỷ), HPG (5 tỷ),...  và nhóm bán ròng mạnh có: VIC (3.7 tỷ), EIB (2.5 tỷ), PPC(2.1 tỷ), CTG (1.4 tỷ), KLS( 1.3 tỷ)…

Nhận định thị trường

Như vậy phiên hôm nay thị trường diễn biến khá xấu khi cả hai chỉ số đều giảm xuống vùng thấp nhất trong phiên cho thấy áp lực cung khá lớn và quyết liệt. Số mã giảm áp đảo số mã tăng ngoài ra hiện tượng trắng bảng bên mua cũng xuất hiện không ít.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, đường giá của Hnxindex sau khi đối diện với đường Middle của dải Bollinger đã chịu áp lực khá lớn và hai phiên vừa qua đã quay đầu điều chỉnh, từ mức 59.4 xuống 56.48, thấp hơn cả mức 56.88 trong phiên 13/9. Trên đồ thị của Hnxindex hôm nay đã xuất hiện một cây nến đỏ dài cho thấy tín hiệu không mấy tích cực. Chúng tôi cho rằng hiện tại rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao, do đó, việc tiếp tục mua vào thời điểm này tỏ ra chưa thật sự thích hợp.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện nay, những nhà đầu tư đã mua bắt đáy trong tuần trước thì đã có thể chốt lời mỏng, hoặc với trường hợp chưa kịp bán, trong phiên tới có thể sẽ có sự hồi phục trong phiên, khi đó các nhà đầu tư có thể xem xét giảm bớt trạng thái. Cơ hội kiếm lợi nhuận khi Hnxindex về quanh vùng đáy hồi đầu năm sẽ cao hơn, vì vậy nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới