Thị trường 18.08.2011: Hai phiên tăng đi kèm thanh khoản cải thiện mở ra cơ hội sóng hồi ngắn hạn

01:46 PM - 18/08/2011 - VNDIRECT

Phiên hôm nay tăng mạnh HOSE đóng cửa tăng 2.4%, HNX tăng 1.2%, số mã tăng điểm trên cả hai sàn là 371 mã. Đặc biệt, thanh khoản trên HNX vượt trội hơn so với HOSE khi có hơn 45 triệu cổ phiếu giao dịch.
Rủi ro trong giai đoạn này đã thấp hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục nếu sức cầu tiếp tục tốt.

Tiếp nối phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua, sự hưng phấn của thị trường vẫn còn nguyên vẹn trong phiên hôm nay khi HOSE đóng cửa tăng 2.4%, HNX tăng 1.2%, số mã tăng điểm trên cả hai sàn là 371 mã. Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp thị trường đạt được mức thanh khoản cao với 76 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn. Đặc biệt, thanh khoản trên HNX vượt trội hơn so với HOSE khi có hơn 45 triệu cổ phiếu giao dịch. Dù rằng phía cuối phiên, một số cổ phiếu lớn trên HNX khớp hết dư mua giá trần, lực cầu rất khỏe trong phiên hôm nay vẫn đáng ghi nhận.

Dẫn đầu thị trường vẫn là nhóm chứng khoán tăng điểm rất thuyết phục. Cả SSI và HCM lẫn KLS, VND, BVS đều tăng mạnh. Trong đó VND và KLS lượng dư mua trần đạt mức cao hàng triệu cổ phiếu ngay từ đầu phiên. Hôm nay cả hai cổ phiếu này đều đạt khối lượng khớp lớn khi KLS khớp gần 8 triệu đơn vị, VND khớp 4.5 triệu đơn vị. Trong số các cổ phiếu tăng điểm bên HOSE, ngoài nhóm BVH, VIC, HPG, DPM tăng điểm, thị trường ghi nhận nỗ lực tăng trần của một số cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian trước như PVF, BGM, CII, OGC.  Các cổ phiếu bất động sản hầu hết cũng biến động rất tốt như NTL, NTB, ITC… Một số cổ phiếu giá thấp như NVT, VNE, DCL cũng tăng trần, khớp lệnh khối lượng lớn. Cổ phiếu PET sau thông tin đạt 100% kế hoạch lợi nhuận cả năm cũng tăng hết biên độ với hơn 530 nghìn đơn vị khớp lệnh.

Bên sàn HNX, cùng với nhóm chứng khoán, SHN và VCG cũng thể hiện sức cầu tốt khi khớp hơn 2 triệu cổ phiếu. Ngoài ra một số cổ phiếu penny như SDD, SDH, IDJ cũng tăng điểm tốt, trong khi đó nhóm dầu khí lại biến động khiêm tốn hơn so với mặt bằng chung. Khối ngoại mua ròng 32 tỷ trên HOSE và 10 tỷ trên HNX. Nhóm chứng khoán SSI, BVS, KLS vẫn được mua vào cùng với VCG, DPM, CTG, VCB. Nhóm VIC, MSN, CII, KBC, PVF đều tăng điểm nhưng vẫn nằm trong top bị bán ròng.

Nhận định thị trường

Hai phiên tăng mạnh liên tiếp đi kèm với thanh khoản tăng gấp đôi so với mức trung bình gần đây cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền mới vào thị trường. Sự đồng thuận bắt đầu xuất hiện khi không chỉ một số cổ phiếu lớn mà các cổ phiếu nhỏ cũng cho tín hiệu kỹ thuật tốt.

Cơ hội xuất hiện nhịp sóng hồi đang ngày càng sáng sủa hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền trong các phiên giao dịch tới. Nếu thị trường vượt qua điều chỉnh tăng trở lại thì sẽ hoàn tất một mô hình vai - đầu - vai  cho nhịp tăng giá ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Rủi ro trong giai đoạn này đã thấp hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục nếu sức cầu tiếp tục tốt.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.