Thị trường 18.07.2011: VNINDEX tăng điểm nhưng thị trường chung vẫn trong xu thế giảm

02:34 PM - 18/07/2011 - VNDIRECT

Hai sàn diễn biến trái chiều, VNINDEX tăng điểm nhờ một số cổ phiếu lớn, trong khi HNX giảm điểm ngay từ đầu phiên.
Thanh khoản tiếp tục thấp cho thấy lực cầu yếu, nhiều khả năng xuất hiện những phiên giảm sâu hơn nữa.
Với cửa tăng giá ngày càng hẹp, thanh khoản ngày càng cạn kiệt, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt để tránh khả năng bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường thể hiện xu hướng tích cực thực sự về điểm số và thanh khoản việc giải ngân mới được cân nhắc.

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với hơn 320 mã giảm điểm trên cả hai sàn. Trong đó giao dịch khớp lệnh chỉ đạt 35 triệu đơn vị. Giao dịch thỏa thuận trên HNX hôm nay đột biến với hơn 7 triệu HBB được thỏa thuận ở giá sàn. Các cổ phiếu chứng khoán có thêm 1 phiên giảm điểm.

Điểm số VNINDEX có phần được cải thiện về phía cuối phiên do VIC và VCB tăng trần.  Đáng chú ý VCB tăng trần trong phiên ATC nhưng dư mua gần nhất lúc đóng cửa ở giá đỏ. Một số bluechip khác cũng giữ được mức giá xanh như FPT, HPG, DPM. STB vẫn tăng được hơn 3%, trong khi các mã ngân hàng khác hầu hết giảm điểm. Một số cổ phiếu khác cũng có diễn biến khá tích cực như PFL, PTL khi có phiên tăng trần thứ 2.

Khối ngoại bán ròng hơn 13 tỷ trên HOSE, trong đó FPT được mua ròng nhiều nhất. VIC bị bán ròng hơn 15 tỷ đồng nhưng vẫn tăng trần. Bên HNX khối ngoại mua ròng chỉ hơn 400 triệu, NTP bị bán ròng hơn 1 tỷ khiến cho giá cổ phiếu này về gần đáy cuối tháng 5.

 

Nhận định thị trường

HNX có phiên đóng cửa thấp nhất trong vòng 33 phiên, về gần 70 điểm, lực cầu thị trường yếu cho thấy xu hướng giảm sẽ tiếp tục chi phối thị trường.  Thị trường sau khi về dải Bollinger band dưới đã không bật lên mà vẫn bám sát dải này, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các phiên giảm mạnh hơn nữa.

Khả năng cao là mốc 66 điểm của HNXINDEX sẽ không giữ được.  Sự xuất hiện những phiên giảm mạnh kèm theo khối lượng giao dịch tăng dần thì thị trường sẽ có khả năng bật lại xung quanh mốc 66 này. Nếu diễn biến tiếp tục mờ nhạt với  thanh khoản thấp và điểm số lình xình thì xu hướng giảm sẽ còn kéo dài hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Với cửa tăng giá ngày càng hẹp, thanh khoản ngày càng cạn kiệt, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt để tránh khả năng bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường thể hiện xu hướng tích cực thực sự về điểm số và thanh khoản việc giải ngân mới được cân nhắc.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.