Thị trường 18.06.2015: Duy trì tài khoản ở tỷ lệ an toàn

06:20 PM - 18/06/2015 - VNDIRECT
Thanh khoản sụt giảm cho thấy dòng tiền vào thị trường chưa tích cực. Lực cầu hấp thụ không đủ mạnh so với lực bán ra chốt lời. Bên mua đang chờ giá tốt và dấu hiệu tích cực rõ ràng của thị trường, còn bên đang cầm cổ mất kiên nhẫn cũng như một bộ phận chịu áp lực của margin. Chúng tôi cho rằng cần thời gian để thị trường cân bằng lại về cung cầu, nhịp điều chỉnh sẽ tiếp tục.

Điểm nhấn giao dịch: 

Tiếp tục chuỗi phiên giao dịch dùng dằng quanh ngưỡng 580, VNIndex hôm nay đóng cửa tại 580.35, tăng 1.48 điểm, HNX đóng cửa tại 87.09, tăng 0.37 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với hôm qua với hơn 2,000 tỷ trao tay.

Phiên sáng chứng kiến sự vùng lên của nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí. Thì đến phiên chiều, hai nhóm Ngân hàng và Dầu khí suy yếu đi do lực bán chốt lời, trụ lại VCB và ACB nâng đỡ 2 chỉ số. Nhóm Chứng khoán duy trì sắc xanh đến cuối phiên, AGR tăng trần, VND đóng cửa tăng 500 đồng/ cổ. Khối ngoại quay lại mua ròng mạnh SSI với hơn 1 triệu cổ, đóng cửa SSI tăng 500 đồng/ cổ. Thông tin 74 dự thảo có thể là động lực nâng đỡ nhóm cổ phiếu Chứng khoán giao dịch sôi động hẳn lên khoảng thời gian gần đây về giá và thanh khoản.

OGC tiếp tục phiên tăng trần thứ 2 với hơn 6 triệu cổ chất dư trần. JVC đem lại thất vọng cho nhà đầu tư bắt đáy, tiếp tục giảm sàn với hơn 7 triệu cổ chất sàn. Nhiều công ty chứng khoán đã cắt giảm margin của JVC, gây áp lực margin cho nhiều nhà đầu tư cả nhỏ lẻ và tổ chức.

Nhóm cổ phiếu mía đường có phiên tăng mạnh, ở BHS, NHS, SBT. SBT đóng cửa ở mức trần. Nhóm này đang có nhiều thay đổi với thông tin về sự sát nhập tỷ lệ 1:1 giữa BHS và NHS (đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông), cũng như tin Tổng Công ty Mía Đường II sẽ thoái hết 7.8 triệu cổ tại BHS từ 3/06 đến 22/07.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, mua 26.11 tỷ đồng trên HOSE và 21.9 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua nhiều là SSI, STB, PVS, DPM, FLC… Các mã bán nhiều là VIC, NT2, GAS, OGC, CII… 


Chiến lược đầu tư: 

Thanh khoản sụt giảm cho thấy dòng tiền vào thị trường chưa tích cực. Lực cầu hấp thụ không đủ mạnh so với lực bán ra chốt lời. Bên mua đang chờ giá tốt và dấu hiệu tích cực rõ ràng của thị trường, còn bên đang cầm cổ mất kiên nhẫn cũng như một bộ phận chịu áp lực của margin. Chúng tôi cho rằng cần thời gian để thị trường cân bằng lại về cung cầu, nhịp điều chỉnh sẽ tiếp tục.

Chúng tôi duy trì quan điểm đứng ngoài quan sát thị trường khi lợi nhuận T+ không đảm bảo. Với danh mục đầu tư, chúng tôi thực hiện bán ra một phần như đề cập trong bản tin 17/06 tại mức giá tốt để bảo toàn thành quả, giữ lượng tiền mặt trong tài khoản chờ cơ hội thích hợp giải ngân.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt khuyến nghị  50/50.

Để truy cập danh sách khuyến nghị, mời Quý khách xem tại đây.