Thị trường 18.06.2014: Mua mới rủi ro T+ lớn dần

05:05 PM - 18/06/2014 - VNDIRECT
Giao dịch giằng co tiếp tục diễn ra khi hầu hết giao dịch trong biên độ hẹp, thanh khoản duy trì tương đương phiên trước với tổng giá trị đạt khoảng 1,900 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có khoảng 130 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

Giao dịch giằng co tiếp tục diễn ra khi hầu hết giao dịch trong biên độ hẹp, thanh khoản duy trì tương đương phiên trước với tổng giá trị đạt khoảng 1,900 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có khoảng 130 tỷ thỏa thuận.

Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục chi phối điểm số của index, nổi bật vẫn là GAS, MSN giảm và kéo chỉ số giảm. Các mã còn lại cũng chủ yếu trong tình trạng giảm điểm, chỉ có VIC, HSG giữ sắc xanh nhẹ. Đáng chú ý còn có STB được khối ngoại mua mạnh, 4 triệu đv, chốt phiên ở giá tham chiếu.

Trong nhóm midcap và penny, một số mã giao dịch đột biến, nổi bật là VNE dư mua trần lớn, hơn 2 triệu đv cuối phiên. Ngoài ra còn có KMR, HLA, GTT tăng trần, khối lượng tăng mạnh so với phiên trước. Nhóm khoáng sản cũng tăng tích cực, đáng chú ý là BGM tăng trần, khối lượng cao, 1 triệu đv.

Nhóm chứng khoán hầu hết quay lại trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp, giảm mạnh nhất là SSI, KLS, HCM với mức giảm từ 3-5 bước giá. Nhóm bất động sản, xây dựng tiếp tục tăng giảm đan xen, ngoài CLG, CCL tăng trần, các mã khác đóng cửa chủ yếu quanh giá tham chiếu. Nhiều mã tăng đầu phiên nhưng cuối phiên đối diện với áp lực chốt lời lớn nên đóng cửa đỏ điểm như ASM, HQC, NTL, ITA, OGC, SJS, SCR, VCG,…

 

Chiến lược đầu tư

 

Mua mới rủi ro T+ lớn dần

Tình trạng giao dịch giằng co đi ngang tiếp tục chiếm ưu thế, áp lực chốt lời chỉ biểu hiện mạnh lên vào cuối phiên khiến VNINDEX có phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Hiện tại, đồ thị index và các cổ phiếu chưa xuất hiện tín hiệu tiêu cực, nhưng dòng tiền lại đang có xu hướng tập trung vào nhóm penny. Hiện tại, thị trường đang có một số điểm đáng lưu ý:

- Mức mất điểm trong 3 phiên vừa qua không quá lớn, biểu hiện chủ yếu vẫn là đi ngang và điểm số của index chủ yếu chịu sự chi phối của một số mã vốn hóa lớn.
- Sự phân hóa tuy biểu hiện yếu nhưng vẫn diễn ra cục bộ với các mã lần lượt gối nhau tăng đột biến. Mỗi phiên đều xuất hiện những mã giao dịch đột biến, nhưng sau mỗi phiên bùng nổ, các mã này thường có xu hướng chững lại. Hiện dòng tiền có xu hướng tập trung vào các mã penny.

Thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức trung bình cho thấy dòng tiền tham gia thị trường chưa thật sự mạnh mẽ. Khi sự phân hóa vẫn còn, hiện tượng sideway up có thể tiếp diễn, trong đó vẫn xuất hiện các cổ phiếu gối nhau tăng những nhịp rất ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng các cổ phiếu đang đi về cuối giai đoạn đi ngang, xác suất có điều chỉnh giảm lớn dần trong các phiên tới.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thị trường chưa rõ ràng xu hướng, nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Lợi nhuận tại nhịp này rất mỏng, nên việc tham gia mua bán chỉ dành cho những nhà đầu tư phản ứng nhanh nhạy và không nên mua đuổi. Nhiều cổ phiếu đang đi về vùng cuối của giai đoạn đi ngang 1 tháng qua, có thể sẽ xác nhận xu hướng trong tuần này, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán nếu vùng đi ngang này không được bảo vệ.