Thị trường 18.06.2013: Hồi phục nhẹ với thanh khoản thấp

06:03 PM - 18/06/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Trong phiên buổi sáng giao dịch diễn ra lình xình chủ yếu trong vùng giá đỏ. Sang đến phiêu chiều, đặc biệt kể từ phiên ATC thì lực cầu vào mạnh đã giúp VNINDEX đóng cửa xanh điểm với mức tăng nhẹ 0.07%. Sàn HNX nhận ảnh hưởng tích cực từ sàn HOSE cũng vươn lên vùng giá cao nhất trong ngày, đóng cửa tăng 0.26%.

Thanh khoản sụt giảm so với phiên hôm qua với khoảng 55.7 triệu đv khớp lệnh trên sàn HOSE và 42.6 triệu đv khớp lệnh trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị đạt trên 1,400 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips có sự phân hóa khi một số mã đóng cửa đỏ điểm như DPM, FPT, GAS, PVD trong khi BVH, VCB tăng tương đối tốt, VNM tăng nhẹ. Các mã còn lại như CTG, HAG, HPG, MSN đóng cửa giữ tham chiếu.

Một số penny và midcap tăng trần như FLC, HAR, CMX, ASP, THV, HNM... Trong đó FLC đóng cửa dư mua giá trần 900 nghìn đv, thanh khoản đột biến 4.8 triệu đv.

PPC bứt phá ấn tượng khi cả phiên giao dịch trong vùng giá đỏ, có lúc dư bán sàn khối lượng lớn, tuy nhiên đến phiên ATC lực cầu vào mạnh đã khiến PPC đóng cửa tăng 3 bước giá.

Một số cp như PVX, PVS, VCG cũng đóng cửa tăng điểm khá tích cực do được khối ngoại mua mạnh.

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường hồi phục sau 6 phiên giảm liên tiếp, tuy nhiên mức tăng khá khiêm tốn. Như chúng tôi đã nhận định, thị trường đã giảm nhiều phiên liên tiếp đã khiến nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá tương đối hấp dẫn, do vậy đã thu hút lực cầu bắt đáy nhất định.

Trong phiên hôm nay, index tăng nhưng không thật sự thuyết phục khi thanh khoản vẫn ở mức thấp và không có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu mà sức bật chỉ tập trung ở một vài mã. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn đang khá cao, do vậy sự nảy lại của phiên hôm nay vẫn chỉ được tính là sự nảy lại kỹ thuật và cần quan sát thêm dòng tiền trong các phiên tới.

Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này, nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể cân nhắc giảm bớt tỷ trọng trong các phiên hồi.

Với những nhà đầu tư ưa rủi ro có thể xem xét giải ngân với tỷ lệ thấp khi index tiến gần về vùng hỗ trợ là đường cận dưới của kênh xu hướng, tuy nhiên cần xác định rủi ro vẫn còn và cơ hội kiếm lợi nhuận trong nhịp này tương đối mỏng.