Thị trường 18.06.2012: Index tiếp tục trạng thái lưỡng lự, dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện

02:42 PM - 18/06/2012 - VNDIRECT

Index tăng điểm nhẹ vào cuối phiên, thanh khoản giảm so với phiên trước, tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn chỉ hơn 100 triệu đơn vị, giá trị giao dịch tương ứng đạt 1,400 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nên ưu tiên tỷ lệ cổ phiếu thấp, hạn chế các quyết định giải ngân khi Index chưa có sự bứt phá vùng đi ngang kèm tín hiệu thực sự tích cực dòng tiền quay trở lại thị trường.

Index tăng điểm nhanh và tạo đỉnh trong 45 phút đầu tiên, sau đó suy yếu dần, HNX-Index thậm chí còn có lúc giảm về giá đỏ. Nỗ lực mua vào những phút cuối phiên chiều giúp cả hai chỉ sổ đóng cửa xanh điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn chỉ hơn 100 triệu đơn vị, giá trị giao dịch tương ứng đạt 1,400 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm PVX (5.1 triệu), VND (4.1 triệu), ITA (3.5 triệu), KBC (2.9 triệu), SCR (2.8 triệu), STB (2.8 triệu)…

Các mã dẫn dắt sàn HNX như PVX, VCG, SCR tăng nhanh trong phiên sáng, tạo hưng phấn cho thị trường, nhưng sau đó suy yếu rõ rệt; PVX, VCG còn về giá đỏ. Một số mã vốn hóa lớn như VNM, MSN, KDC cũng giảm xuống dưới giá tham chiếu. Nhiều mã hôm nay tăng giá mạnh lên trần từ sớm, cũng phải đối mặt với áp lực bán ra khá lớn, đóng cửa không ở vùng cao điểm nhất ngày, tiêu biểu là các mã bất động sản OGC, ITA, HQC, LCG, ITC, PTL. Nỗ lực mua vào cuối phiên cũng giúp một số cổ phiếu tâm điểm như PVF, REE, KBC, DIG đóng cửa giá trần.

Nhóm ngân hàng ngoại trừ EIB, CTG giảm điểm thì còn lại các mã đều có trạng thái tăng điểm tích cực. Nổi bật, STB sau phiên giảm điểm đã tăng sát giá trần. Các mã chứng khoán như SSI, HCM, BVS, KLS đều giữ được giá xanh gần như suốt phiên, VND cuối phiên cũng đóng cửa ở mức giá xanh với khối lượng giao dịch cao, ngược lại SBS đóng cửa ở mức giá sàn... Ngoài ra, nhóm cao su cũng có phiên tăng điểm mạnh như CSM, SRC, TNC tăng giá trần.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng 5.08 tỷ trên HSX trong khi mua ròng 1.11 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất là SSI (21.9 tỷ), DPM (10.8 tỷ), MBB (10.5 tỷ), PVF (8.6 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có STB (52.5 tỷ), REE (14.6 tỷ), VSH (5.5 tỷ).

Nhận định thị trường

Index hôm nay xanh điểm nhưng chỉ tạo cây nến nhỏ, thanh khoản co hẹp cho thấy tín hiệu thị trường chưa tích cực hơn. Dù đa số mã xanh điểm trong khi chỉ hơn 160 mã giảm giá, áp lực bán ra ở một số mã quan trọng còn lớn, khiến nhiều cổ phiếu không đóng cửa ở vùng cao điểm nhất ngày. Như vậy, về mặt điểm số, Index vẫn chưa thoát khỏi vùng đi ngang tạo lập 1 tháng gần đây. Dòng tiền cũng chưa cho tín hiệu quay lại với thị trường. Khi Index còn tiếp diễn trạng thái lưỡng lự như hiện nay, quan điểm của chúng tôi là tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường một cách thận trọng vì lợi nhuận nếu có thì mỏng, mà rủi ro Index phá vỡ vùng đi ngang này và giảm thêm còn lớn. Nhà đầu tư chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu hiện có thấp, đồng thời hạn chế các quyết định mua vào, đặc biệt tránh sử dụng đòn bẩy tài chính.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên ưu tiên tỷ lệ cổ phiếu thấp, hạn chế các quyết định giải ngân khi Index chưa có sự bứt phá vùng đi ngang kèm tín hiệu thực sự tích cực dòng tiền quay trở lại thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới