Thị trường 18.05.2012: Kiên nhẫn quan sát khi thị trường hội tụ các yếu tố tích cực hơn

08:16 AM - 18/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục chìm sâu trong áp lực bán dồn dập, với 486 mã giảm điểm, trong đó 245 mã giảm về kịch biên độ. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở ngưỡng thấp với hơn 150 triệu đơn vị, đạt tổng giá trị 1,900 tỷ đồng.
Sự tăng điểm của thị trường trong đầu tuần tới nếu có cũng chỉ tính là sự phục hồi kỹ thuật. Trong trường hợp thị trường thực sự vượt qua điều chỉnh, các quyết định mua vào muộn hơn 1-2 phiên không làm mất đi lợi thế của nhà đầu tư. Trong khi đó, việc mua vào vội vàng có thể dẫn đến nguy cơ bào mòn tài khoản rất lớn.

Thị trường tiếp tục chìm sâu trong áp lực bán dồn dập, với 486 mã giảm điểm, trong đó 245 mã giảm về kịch biên độ. Cả hai chỉ số đều rơi mạnh từ đầu phiên, VNIndex mất hơn 10 điểm chỉ trong 30 phút giao dịch đầu tiên. Tuy lực mua tăng mạnh tiếp đó đẩy các chỉ số đi lên nhưng diễn biến giảm mạnh trong phiên chiều một lần nữa lặp lại. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở ngưỡng thấp với hơn 150 triệu đơn vị, đạt tổng giá trị 1,900 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm HBB (7.2 triệu), VND (6 triệu), PVX (5.4 triệu), KLS (4 triệu), SSI (3.4 triệu), EIB (3.3 triệu), VCG (3.2 triệu)…

Đa phần cổ phiếu quan trọng mở cửa đỏ điểm và ngày một bị bán mạnh hơn về giá sàn hoặc gần sàn như SSI, PVF, OGC, SAM, LCG. Chỉ có MSN giữ được giá xanh nhẹ gần như suốt phiên, đóng cửa đứng giá. HAG, NTL, HPG, SJS mở cửa xanh điểm nhưng cũng bị bán dần về giá đỏ. Toàn bộ nhóm ngân hàng phải đối mặt với áp lực giảm lớn, HBB đóng cửa ở giá sàn, VCB và STB dao động mạnh từ vùng giá rất thấp lên giá xanh, chốt phiên vẫn đỏ điểm. Các cổ phiếu PVX, VND, KLS, BVS dẫn dắt HNX cũng chỉ phục hồi nhẹ trong phiên và đóng cửa toàn bộ đỏ điểm, thậm chí VCG chốt phiên giá sàn không có dư mua. VND có khối ngoại mua vào 1.5 triệu đơn vị chỉ giúp mã này không giảm điểm sâu bằng mã khác. Hàng loạt cổ phiếu nhỏ tiếp tục có thêm một phiên giao dịch ở giá sàn.  Một số ít cổ phiếu nhỏ CMI, KMR, VNE, HNM, AGF vẫn ngược dòng thị trường.

Khối ngoại  tiếp tục có động thái trái ngược trên hai sàn, bán ròng 94.64 tỷ trên HSX trong khi mua ròng 7.71 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất là VND (17.7 tỷ), TH1 (8.8 tỷ), VSH (5.7 tỷ), MBB (4.2 tỷ), PGS (3.9 tỷ), BHS (3.7 tỷ), HVG (3.5 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm HAG (25.8 tỷ), EIB (20.9 tỷ), BVH (16.9 tỷ), VIC (13.1 tỷ), VCG (12 tỷ), STB (10 tỷ), PVD (7.5 tỷ), PVX (5.4 tỷ), SJS (5.2 tỷ), PGC (4.8 tỷ), VCB (4.8 tỷ).

Nhận định thị trường

Ngày hôm nay chứng kiến phiên giảm thứ 8 liên tiếp của VNIndex. Hầu hết các cổ phiếu đã về vùng giá thấp hơn rất nhiều so với đỉnh, tạo ra cảm giác về mức “giá rẻ” và thị trường xuất hiện lực cầu bắt đáy, tuy vậy lực mua vẫn còn dè dặt trong khi áp lực bán còn quá mạnh.

Chỉ với diễn biến giảm tuần này, VNINDEX quay trở về mức điểm cách đây 2 tháng. Diễn biến giảm điểm mà không có hồi phục, thậm chí chỉ hồi phục trong phiên ở những phiên giảm gần đây là bất thường, cho thấy trạng thái thị trường đang rất yếu và mọi ước đoán về các ngưỡng hỗ trợ hay mức đáy của đợt giảm này đều chứa đựng nhiều rủi ro. Để khẳng định thị trường kết thúc điều chỉnh, ít nhất cần có 3, 4 phiên mới có thể khẳng định, vì vậy chúng ta tiếp tục quan sát dòng tiền vào thị trường trong các phiên tới có biến chuyển tích cực hay không mới có quyết định tham gia trở lại. Sự tăng điểm của thị trường trong đầu tuần tới nếu có cũng chỉ tính là sự phục hồi kỹ thuật. Trong trường hợp thị trường thực sự vượt qua điều chỉnh, các quyết định mua vào muộn hơn 1-2 phiên không làm mất đi lợi thế của nhà đầu tư. Trong khi đó, việc mua vào vội vàng có thể dẫn đến nguy cơ bào mòn tài khoản rất lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi và quan sát thị trường, đặc biệt hạn chế các quyết định bắt đáy trong thời điểm rủi ro này.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới