Thị trường 18.05.2011: Thị trường giảm mạnh, áp lực bán có dấu hiệu gia tăng

01:43 PM - 18/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp. Thanh  khoản tăng cho thấy áp lực bán bắt đầu gia tăng.
Thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy, đặc biệt thận trọng với các mã cổ phiếu Bất động sản khi quá trình tạo đáy mới vẫn đang diễn ra.

Thị trường trải qua 3 phiên giảm mạnh với gia tốc lớn hơn so với tuần trước, Nhóm cổ phiếu thanh khoản lớn của thị trường dao động trong biên độ rộng hơn. VNINDEX có lúc mất gần 13 điểm, và HNX về gần 78. Thị trường có những phút đáng chú ý khi bên sàn HNX, BVS trong phiên bống tăng gần trần, khiến những cổ phiếu dẫn dắt như VCG, SHN và nhóm chứng khoán chuyển từ trạng thái giảm điểm về tham chiếu hoặc xanh nhẹ. Tuy nhiên, việc này cũng không khiến cho tình trạng thị trường cải thiện hơn, tình trạng lình xình nhanh chóng quay trở lại. Thanh khoản hai sàn đạt khoảng 880 tỷ, tăng so với các phiên trước cho thấy lực bán đang mạnh dần.  BVH, MSN, VPL, VIC đều giảm sàn khiến điểm số thị trường giảm mạnh. VCB hết trạng thái dư mua trần nhưng vẫn giữ được giá tăng. Giao dịch đột biến hơn 2 triệu đơn vị trong đó có 1,2 triệu mua vào của khối ngoại. PVF vẫn giữ được giá xanh, CTG giảm nhẹ 1 line. HLG tiếp tục chuỗi tăng điểm (53%) và đạt thanh khoản trên 440 nghìn đơn vị. PVC và BVS là hai cổ phiếu lớn có diễn biến tích cực nhất HNX. BVS vẫn tốt hơn so với thị trường chung trong thời gian qua, nhưng PVC trước đó lại trải qua chuỗi phiên giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục diễn biến xấu khi hàng loạt các mã lớn đều giảm về giá sàn như HAG, SJS, NTL, TDH, LCG… Hầu hết các mã nhóm ngành này đều đang liên tiếp tạo đáy mới.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản tăng dần trong những phiên giảm mạnh, áp lực bán đã bắt đầu gia tăng và VNINDEX hôm nay cũng phá vỡ mốc 460 mà thị trường đã giữ vững trong hai tháng qua. Đồ thị cả hai sàn đều phá xuống dải Bollinger, và sau những phiên giảm điểm liên tiếp, sự điều chỉnh có thể xuất hiện nhưng với thanh khoản vẫn lình xình sẽ sớm quay trở lại trạng thái giảm điểm. Tình hình vĩ mô vẫn chưa xuất hiện yếu tố nào hỗ trợ cho sự hồi phục của thị trường. NHNN vừa quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn lên 15%, bằng với thời kỳ đỉnh năm 2008. Như vậy cả lạm phát và lãi suất huy động từ NHNN đều lớn hơn so với trần lãi suất trần quy định 14%, tình trạng vượt rào lãi suất sẽ tiếp tục và lãi suất hiện tại dù ở mặt bằng rất cao vẫn chưa phải là đỉnh. Các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nguy cơ lãi suất ăn vào lợi nhuận. Thông tin CPI sắp được công bố được dự đoán ở mức trên 2% cũng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt, hạn chế tâm lý bắt đáy nếu xuất hiện 1, 2 phiên tăng điểu chỉnh và đặc biệt thận trọng với nhóm cổ phiếu bất động sản đang trong đà giảm mạnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.