Thị trường 18.04.2013: GIAO DỊCH ẢM ĐẠM, HAI SÀN CÙNG ĐỎ ĐIỂM

03:58 PM - 18/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường hôm nay chứng kiến một phiên giảm mạnh trên cả 2 chỉ số. Trên sàn HOSE, các bluechips đồng loạt giảm mạnh khiến VNIndex đóng cửa giảm 10.78 điểm, tương đương 2.23%. HNXINDEX có mức giảm ít hơn là 0.59 điểm, tương đương khoảng 1%.

Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng ở mức rất khiêm tốn với 38.5 triệu đv giao dịch trên sàn HOSE và 30.4 triệu đv trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị gần 900 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips ngoài STB đóng cửa giữ tham chiếu thì các mã còn lại đều giảm điểm. Điển hình có MSN giảm 6 giá, VCB giảm 0.9 giá, DPM giảm 1.8 giá, BVH giảm 2.7 giá.

Các mã trong nhóm bất động sản cũng có mức giảm khá sâu từ 4 đến 5 bước giá như NTL, TDH, VIC, OGC, IJC. CP SJS sau 3 phiên tăng trần liên tiếp đến phiên hnay cũng giảm mạnh 1 giá đến gần sát giá sàn.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng cũng có chung xu hướng với toàn thị trường. Trong đó, các mã như BVS, HCM, CTG giảm mạnh nhất, còn lại chủ yếu đóng cửa giá tham chiếu hoặc dưới tham chiếu 0.1 giá.

Đi ngược thị trường chỉ có một số mã trong nhóm midcap hoặc penny như HLA, DQC, VOS, BMI, FLC, IDJ...

Nhận định và khuyến nghị

Tốc độ giao dịch chậm với cả cung và cầu đều yếu khiến thanh khoản rơi xuống mức thấp, điều này cho thấy tâm lý thận trọng đang bao trùm. Rủi ro hiện khá lớn khi dòng tiền trên cả hai sàn đều không có dấu hiệu cải thiện.

Trên đồ thị của HNX tiếp tục xuất hiện cây nến đỏ bám sát đường biên dưới của dải Bollinger và có xu hướng mở rộng xuống dưới. HNXIndex không trụ được ở mốc 59 và như đã nhận định thì xác suất tiếp tục giảm sẽ rất cao nếu lực cầu vẫn suy yếu như hiện nay.

VNIndex cũng có diễn biến tương tự khi mà bluechips và khối ngoại không còn là động lực nâng đỡ cho index. Giao dịch uể oải thanh khoản thấp, trong các phiên tới nếu tình trạng này không cải thiện thì index có thể sẽ không trụ được ở mốc hỗ trỡ 466.

Nếu thị trường xuất hiện các phiên giảm tiếp trong đầu tuần sau sẽ tạo cảm giác giá rẻ và thu hút lực cầu bắt đáy nhất định. Tuy nhiên chúng tôi chỉ đánh giá đấy là cơ hội kiếm lợi nhuận trong 1 nhịp hồi ngắn của thị trường, chỉ dành cho những nhà đầu tư nhạy bén, ưa rủi ro. Việc bắt đáy nếu có chỉ nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp.