Thị trường 18.04.2012: Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

08:29 AM - 18/04/2012 - VNDIRECT

VN-index giảm 0.14% và HNX-index giảm 0.72%. Thanh khoản hai sàn tăng vọt với tổng giá trị giao dịch đạt 3,600 tỷ đồng.
Việc mua vào trong các phiên tới sẽ đối mặt với rủi ro khá lớn nếu các cổ phiếu dẫn dắt sau 2 tuần lình xình không thể bứt phá. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và đặc biệt giảm tỷ trọng cổ phiếu với các tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính.

Mở cửa thị trường tăng điểm. Tính tới 11h, VNINDEX đạt 478.87 điểm và HNX đạt mức 80.67, tuy nhiên đó cũng là mức giá cao nhất trong phiên hôm nay. Áp lực bán mạnh cuối phiên khiến chỉ số cả hai sàn lần lượt đỏ điểm và đóng cửa với mức gần thấp nhất trong ngày. Thanh khoản 2 sàn tăng vọt với hơn 3,600 tỷ đồng. Các mã đóng góp vào thanh khoản chủ yếu có: HBB (11.7 triêu), PVX (8 triệu),SAM (7.3 triệu), VND (7 triệu), KLS (5.5 triệu), MBB (5.6 triệu), đặc biệt có STB thỏa thuận 20 triệu cổ phiếu.

Các mã MSN, VIC xanh nhẹ; VNM đứng giá và BVH giảm nhẹ. Các mã ngân hàng có một phiên đỏ điểm trong phiên hôm nay. Ngoài STB, PVF giữ được giá xanh cho tới cuối phiên, các mã còn lại như ACB, VCB, HBB, SHB không giữ được nhịp tăng của phiên trước và đồng loạt giảm nhẹ. Nhóm chứng khoán VND, KLS, SSI,… bị bán khá mạnh nhưng lực cầu ở các mức giá đỏ luôn được duy trì giúp các cổ phiếu này không sụt giảm mạnh. Nhóm bất động sản diễn biến trái chiều, NTL, DXG, HQC, HDG, DRH, IDJ vẫn tiếp tục tăng trần; trong khi LCG, KHA, ICG, PVL, PXA… giảm nhẹ; đặc biệt SJS, KDH, giảm sàn. Nhóm ngành khoáng sản tiếp tục chuối ngày tăng nóng. Các mã này đạt dư mua trần từ khá sớm và hầu hết đều giữ được tới cuối phiên với các đại diện KSS, KSA, KSD, BGM, BMC.

Khối ngoại bán ròng 504 tỷ trên HOSE- mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua và mua ròng 1.94 tỷ trên HNX. Các mã bán ròng nhiều nhất có: STB (496.5 tỷ), PVD (8.5 tỷ), DPM (8 tỷ), MSN (8 tỷ), GMD (5 tỷ). Các mã mua ròng nhiều nhất: MBB (8 tỷ), VCB (7.7 tỷ), PPC (5.7 tỷ), HPG (5.4 tỷ), VIC (3.8 tỷ). HSG (2.5 tỷ), PVX (2 tỷ).

Nhận định thị trường:

Hai sàn giao dịch với biên độ khá hẹp, giảm điểm vào cuối phiên tạo thành một nến đen nhỏ, cho thấy xu hướng lình xình và không sụt giảm quá sâu. Tuy nhiên, biểu hiện này của Index là do các nhóm cổ phiếu khá phân hóa. Rất nhiều nhóm cổ phiếu có lợi nhuận khá dày trong hơn 1 tuần qua, vì vậy tâm lý chốt lời diễn ra là dễ hiểu. Sự tăng điểm dành cho một số penny bắt đầu vượt đỉnh và bùng nổ về khối lượng trong 1, 2 phiên trở lại đây.

Xu hướng các cổ phiếu dẫn dắt thị trường trên HNX vẫn chưa thực sự rõ ràng khi gần 2 tuần qua các cổ phiếu này vẫn lình xình quanh vùng đỉnh cũ. Để khẳng định thị trường tiếp tục xu hướng tích cực cần có sự hồi phục mạnh từ nhóm cổ phiếu này, nếu không tính chất của dòng tiền trong thị trường vẫn chỉ là sự phân hóa cục bộ vào các nhóm cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Việc mua vào trong các phiên tới sẽ đối mặt với rủi ro khá lớn nếu các cổ phiếu dẫn dắt sau 2 tuần lình xình không thể bứt phá. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và đặc biệt giảm tỷ trọng cổ phiếu với các tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới