Thị trường 18.04.2011: Nhà đầu tư không nên bắt đáy khi thanh khoản còn thấp

05:26 PM - 18/04/2011 - VNDIRECT
Thị trường sau thời gian giảm điểm có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó còn có thế rơi mạnh hơn.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư nếu có.

Mở cửa, VNINDEX giảm về mốc 458 với thanh khoản thấp, chỉ đạt 21 tỷ đồng. Màu đỏ ngày càng áp đảo thị trường, có lúc VNINDEX để mất hơn 6 điểm với khoảng 220 mã giảm. Kết thúc phiên, nhóm bluechip hầu hết giảm điểm, trong đó SSI, FPT, PVD đều giảm về gần giá sàn. Chỉ có BVH và HAG vẫn tăng nhẹ và CTG giữ giá tham chiếu. Nhóm VIC, VPL, MSN, PVF thường đi trái chiều với thị trường hôm nay cũng đều giảm mạnh. VNINDEX đóng cửa ở 455.46 điểm, giao dịch chỉ đạt 29,8 triệu cổ phiếu.

 

HNX chỉ giữ được mức tăng nhẹ 0.4 điểm trong những phút ngắn ngủi đầu phiên do nhiều cổ phiếu chưa có giao dịch. Sau đó thị trường dần đi về mốc 86 với số mã giảm điểm gần gấp 6 lần số mã tăng điểm. Các cổ phiếu khối lượng giao dịch lớn nhất sàn đều giảm về gần sàn, trong đó có BVS, KLS, THV. 

 

Khối ngoại mua ròng gần 19 tỷ trên HOSE, trong đó VCB và HPG là hai cổ phiếu được chú ý nhất. Bên HNX, lượng mua ròng chỉ khiêm tốn ở mức 6.7 tỷ, PVS được mua vào nhiều nhất cũng chỉ đạt 127 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

VNINDEX sau hai tuần đi sát đường xu thế kéo dài từ đáy 2009- 2010, hôm nay đã phá vỡ mức chặn này cho thấy lực lượng bán đang thắng thế. VNINDEX trong vùng hỗ trợ mạnh 440 – 460 sẽ không giảm mạnh về điểm số do hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ tiếp diễn.

 

HNX sau khi phá vỡ đáy 88 vào tuần trước, trở về mức thấp nhất trong vòng 2 năm và chỉ còn cách đáy thời kỳ khủng hoảng tháng 2/2009 chừng 8 điểm. HNX trong hành trình tiếp tục giảm về mốc 80 điểm, có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó thị trường còn  có thế rơi mạnh hơn. Nhà đầu tư không nên vội vàng trước sự bật lại này.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường sau một thời gian giảm dài có thế sắp chứng kiến một nhịp nảy lên ngắn hạn, nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận nhưng cần lưu ý nếu thanh khoản tiếp tục thấp thì sự nảy lại chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó thị trường lại có nguy cơ giảm sâu hơn. Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư nếu có. 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.