Thị trường 18.03.2013: GIAO DỊCH LÌNH XÌNH, INDEX ĐƯỢC MỘT SỐ BLUECHIPS ĐỠ ĐIỂM

04:04 PM - 18/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường tiếp tục một phiên giao dịch lình xình trong biên độ hẹp. VNIndex nhờ lực đỡ của một số CP lớn như GAS, VNM cuối phiên sáng đã có lúc lên được trên tham chiếu. HNXIndex giao dịch tiêu cực hơn khi mở cửa đỏ điểm và liên tục tạo đáy mới trong phiên. Chốt phiên cả 2 chỉ số neo ở vùng giá thấp nhất ngày.

Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng chưa được cải thiện với 49.1 triệu CP khớp lệnh trên sàn HOSE và 38.9 triệu trên HNX, tương đương tổng giá trị khoảng hơn 1100 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

SHB dẫn đầu về thanh khoản trên cả 2 sàn với 7.2 triệu đơn vị được chuyển nhượng trong phiên, chốt phiên giảm 2 bước giá.

Nhóm bất động sản giảm mạnh với các đại diện NTL, ITA, OGC, SCR…

Nhóm chứng khoán đồng loạt đỏ điểm trong đó VND giảm 4 bước giá, các mã KLS, SHS, BVS, SSI giảm từ 2 đến 3 bước giá.

CTG sau phiên bị nước ngoài bán mạnh cuối tuần trước bất ngờ tăng 9 bước giá, thanh khoản đạt hơn 1.2 triệu đơn vị.

Giao dịch khối ngoại

Khối ngoại mua ròng 54.75 tỷ trên HOSE và 10.34 tỷ trên HNX.

Nhóm mua ròng có: GAS (12.3 tỷ), HPG (6.3 tỷ), HSG (6.3 tỷ), KBC (5.4 tỷ), PVS (5.7 tỷ)…

Nhóm bán ròng có: LCG (3.1 tỷ), CTG (4.4 tỷ), ITA (2.3 tỷ), AVF (2.3 tỷ), EIB (2.0 tỷ)…

Nhận định thị trường

Sau phiên cơ cấu danh mục mạnh của khối ngoại, thị trường lại quay lại tình trạng giao dịch lình xình cho thấy cầu chưa có dấu hiệu cải thiện và tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. VNIndex mất điểm không quá mạnh song chủ yếu vẫn nhờ một số mã bluechips đỡ điểm.

HNX vẫn chưa thoát khỏi rủi ro hình thành mô hình vai đầu vai, do vậy trong các phiên tới, nếu thanh khoản không cải thiện thì khả năng index sẽ tiếp tục sideway trong biên độ hẹp và có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Việc mua mới trong giai đoạn này thì xác suất rơi vào vùng đỉnh của vai phải là khá cao.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt. Việc mua vào nếu có nên chờ HNX rơi về vùng 59-60, là đáy trước được thiết lập vào ngày 6/3. Việc bắt đáy nếu có cũng chỉ kỳ vọng mức lợi nhuận mỏng, dành cho nhà đầu tư chịu rủi ro cao và chỉ nên mua tỷ lệ thấp.