Thị trường 18.03.2011: Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận chỉ mang tính chất ngắn hạn

05:25 PM - 18/03/2011 - VNDIRECT
Thị trường có xu hướng tích cực hơn khi thanh khoản đạt mức trên 2,000 tỷ và cả hai sàn đều tăng điểm. Tuy nhiên tín hiệu tích cực chỉ xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu, hầu hết thị trường chưa rõ ràng sự bứt phá.
Thị trường vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường do tín hiệu tốt chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu chứ chưa đồng đều trên cả hai sàn. Vì vậy việc tìm kiếm lợi nhuận tại thời điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư nên sớm thực hóa lợi nhuận khi cổ phiếu về tài khoản.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường thể hiện xu hướng tích cực hơn khi cả hai sàn cùng tăng điểm, nhiều cổ phiếu dư mua trần và đặc biệt thanh khoản đạt mức trên 2,000 tỷ. Nhóm bluechip có lực đỡ từ khối ngoại hầu hết tăng trần, trong đó nổi bật nhất vẫn là CTG với gần 4 triệu đơn vị mua ròng. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua vào cổ phiếu này, nâng mức mua ròng tích lũy lên gần 600 tỷ. Cổ phiếu VCB hôm nay cũng tăng trần, cùng với SSI tạo nên hiệu ứng tích cực cho cả thị trường. Tuy nhiên, xét trong toàn phiên, khối ngoại vẫn bán ròng 200 tỷ, các cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh như HAG, PVD, PPC, BVH, VIC… đều giảm điểm.

 

Bên sàn Hà Nội, VCG tiếp tục đứng đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có một phiên trần, lượng cầu luôn duy trì mức cao. Cổ phiếu KLS có hơn 4,3 triệu khớp lệnh, kết thúc phiên vẫn dư trần 1,1 triệu đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Thông thường sự bật trở lại của VNINDEX  trong phiên hôm nay không bất ngờ vì thị trường đã giảm mạnh 4 phiên đầu tuần. Thanh khoản tăng mạnh trong phiên hôm nay là một điểm đáng chú ý. Trong các bản tin trước chúng tôi luôn nhấn mạnh chỉ khi thanh khoản của thị trường được cải thiện thì thị trường mới có thể hồi phục hơn. Với hơn 1.300 tỷ giao dịch và một số cổ phiếu thường dẫn dắt thị trường như SSI, VCB tăng trần trong phiên hôm nay mở ra khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục ngắn. Với HNX, sự phục hồi của thị trường thể hiện rõ ràng hơn. Kịch bản thị trường đang có nét tương đồng so với thời điểm cuối tháng 11 năm ngoái với các phiên giao dịch tăng đi kèm thanh khoản tăng. Sàn Hà Nội sau thời gian rơi mạnh hơn VNINDEX, lại có biên độ rộng hơn, sẽ có khả năng bật lại rõ hơn.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường chỉ thể hiện sự phục hồi ở một số cổ phiếu và thanh khoản thị trường tăng mạnh cũng chỉ tập trung vào các cổ phiếu này. Phần còn lại của thị trường vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Do đó, chúng tôi nhận định, nhịp nảy lại của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Trong nhịp nảy lên ngắn hạn của thị trường, vẫn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận với các cổ phiếu có biến động giá mạnh và thanh khoản tốt. Thị trường vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường do tín hiệu tốt chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu chứ chưa đồng đều trên cả hai sàn. Vì vậy việc tìm kiếm lợi nhuận tại thời điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư nên sớm thực hóa lợi nhuận khi cổ phiếu về tài khoản.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.