Thị trường 18.02.2014: Bất động sản bứt phá, hai sàn đóng cửa cao nhất phiên

05:51 PM - 18/02/2014 - VNDIRECT
VNINDEX tăng trở lại với sắc xanh xuất hiện trên diện rộng cùng sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn. Hai chỉ số đều chốt phiên ở mức cao nhất ngày. Thanh khoản duy trì ở mức cao với hơn 3,400 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

VNINDEX tăng trở lại với sắc xanh xuất hiện trên diện rộng cùng sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn. Hai chỉ số đều chốt phiên ở mức cao nhất ngày. Thanh khoản duy trì ở mức cao với hơn 3,400 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn.

PVD, VIC, GAS, VCB, STB… tăng điểm và đóng góp phần lớn vào điểm tăng của index. Trên HNX, PVS và SHB tăng mạnh với thanh khoản lớn, trong đó SHB có khối lượng cao nhất 2 sàn với hơn 15 triệu đv khớp lệnh, cuối phiên tăng 5 bước giá.

Một số mã cơ bản như FPT, DPM, SAM, REE, CSM, DRC, SSI, HCM cũng đạt mức tăng khá mạnh.

Nhóm bất động sản và xây dựng bứt phá với nhiều mã tăng trần như DXG, KBC, IJC, HQC, ASM, DIG, NVT, NDN… Ở chiều giảm điểm, đáng chú ý chỉ có NBB giảm mạnh 1.4 giá sau chuỗi tăng mạnh trước đó.

Nhiều midcap và smallcap khác cũng tăng điểm tích cực như TCM, TLH, HAP, DIC, FCN trên HOSE; hay HUT, KLF, FIT, PVG, TNG và các mã Sông Đà như S96, SDD, SD7 trên HNX.

 

Chiến lược đầu tư

Thị trường phân hóa, bất động sản tăng mạnh

VNINDEX tăng điểm trở lại và đóng cửa cao nhất ngày, đối lập với sự giằng co trong phiên sáng, điều này cho thấy lực cầu có phần tự tin hơn ở vùng giá xanh. Thanh khoản tiếp tục ở mức cao, thể hiện dòng tiền giai đoạn này vẫn được duy trì ổn định. Xét trong trung hạn, thị trường vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu gì tiêu cực, xu hướng tăng vẫn tạm thời được bảo toàn.

Sự phân hóa vẫn tiếp diễn với việc các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng điểm giữ nhịp cho thị trường. Phiên hôm nay ghi nhận sự bứt phá của nhiều mã midcap và smallcap, đặc biệt là nhóm bất động sản. Với tính chất phân hóa này, cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn xuất hiện nhưng như đã nhận định trong báo cáo trước, mức độ bao phủ đã hẹp hơn, rủi ro ngắn hạn cao dần.

Áp lực điều chỉnh trên HNX lớn dần

HNXINDEX đã có nhịp tăng gần như liên tục kể từ tháng 10/2013, hiện tại áp lực điều chỉnh đang lớn dần khi đối diện với vùng kháng cự 80-81, một số chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu quá mua lớn.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu khi thị trường chưa xuất hiện giảm điểm hàng loạt, hoặc cân nhắc chốt lời dần đối với những mã đã tăng mạnh. Chúng tôi khuyến nghị tỷ lệ cổ phiếu 50% là hợp lý trong giai đoạn này.

Hiện tại sự phân hóa vẫn tiếp diễn nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận đã hẹp hơn, vì vậy nên hạn chế mua đuổi.

Việc mua mới, nếu có, có thể cân nhắc những cổ phiếu đạt điểm mua và chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, có trạng thái tiền mặt lớn.