Thị trường 18.01.2013: ÁP LỰC CUNG LỚN, INDEX ĐỎ ĐIỂM GẦN NHƯ CẢ PHIÊN

02:28 PM - 18/01/2013 - VNDIRECT

Xu hướng giảm điểm xuất hiện ngay đầu phiên khi hàng loạt mã từ bluechips đến penny giao dịch giá đỏ, Lực mua bắt đáy của BVH, HAG, VCB, PVX, VND cũng không khiến Index đảo chiều thành công.

Điểm nhấn:

· Xu hướng giảm điểm xuất hiện ngay đầu phiên khi hàng loạt mã từ bluechips đến penny giao dịch giá đỏ, Lực mua bắt đáy của BVH, HAG, VCB, PVX, VND cũng không khiến Index đảo chiều thành công.

· Thanh khoản của hai sàn giảm so với các phiên đầu tuần với khối lượng giao dịch đạt 84 triệu đv tại HOSE và 72 triệu đv tại HNX, tương đương hơn 1,500 tỷ đồng giao dịch cả hai sàn. Khối ngoại tiếp tục mua mạnh MBB với 2.9 triệu đv trong tổng 4 triệu đv được chuyển nhượng trong phiên.

Các mã đáng chú ý:

· SHB dẫn đầu thị trường về thanh khoản với gần 15 triệu đv.

· ITA và KBC bị bán mạnh ngay khi mở cửa khiến 2 mã đóng cửa giá sàn với khối lượng lần lượt đạt 10.7 triệu đv và 3.9 triệu đv.

· SHN tiếp tục đóng cửa giá trần với dư trần cuối phiên gần 5.5 triệu đv.

· Nhóm chứng khoán hầu như đóng cửa quanh mốc tham chiếu, nhóm tăng điểm có: VND, SHS, nhóm giảm điểm có: HCM, SSI, CTS, BVS.

Nhận định:

Áp lực chốt lời áp đảo trong phiên hôm nay, tuy có những lúc thị trường bùng lên một chút nhờ lực cầu của các mã như PVX, SHB, song ngay sau đó lại bị bán ra khiến thị trường trùng xuống. Chúng tôi vẫn lưu ý về xác suất điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn này là rất cao. Thứ nhất, áp lực cung lớn thể hiện khá rõ trong hai phiên gần đây. Thứ hai, đường giá của VNIndex vượt đường kênh xu hướng giảm, đồng thời nằm trong vùng kháng cự mạnh 470-480 điểm. Ngoài ra, chỉ báo RSI của cả hai chỉ số đều đang nằm trong vùng quá mua.Trong phiên tới, thị trường có thể bật lại do nhiều cổ phiếu đang hoặc sắp chạm hỗ trợ, tuy nhiên chúng tôi đánh giá sự bật lại đó chỉ mang tính chất kỹ thuật, chúng tôi vẫn nghiêng về xu hướng điều chỉnh trong tuần tới và nhịp điều chỉnh có thể sẽ phải tính bằng tuần.

Khuyến nghị: Việc chốt lời đã được khuyến nghị trong các phiên trước, trường hợp nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu chỉ nên giữ tỷ lệ thấp và không nên sử dụng margin. Những trường hợp đã chốt lời không nên vội mua lại ngay mà nên chờ diễn biến trong tuần tới thế nào để có quyết định ra vào phù hợp.