Thị trường 18.01.2012: Thị trường cần thêm thời gian để tích lũy

08:15 AM - 18/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản đạt mức thấp, thể hiện chưa có dòng tiền mới và lực cầu rất dè dặt dù lực cung không quá lớn
Đây là lần đầu tiên đường giá 2 sàn vượt qua đường kênh giảm giá kể từ 14/9 phần nào thể hiện sự tích cực, nhưng để khẳng định một nhịp tăng thì thị trường cần thêm thời gian tích lũy.
Khi chưa có sự đồng thuận của thanh khoản, việc mua thêm nên hạn chế.

Ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch, thị trường không có quá nhiều áp lực từ phía cung. Hai chỉ số xanh điểm và đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày, nhưng lượng mua vào khá dè dặt, các cổ phiếu chủ yếu giao dịch quanh giá tham chiếu.  Kết thúc phiên giao dịch trên HNX tổng khối lượng đặt mua hơn 15 triệu cổ phiếu trong khi tổng khối lượng bán ra chưa tới 10 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn khá khiêm tốn ở mức 33 triệu cổ phiếu trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 8 triệu.

Các cổ phiếu thanh khoản tốt trên HNX như VND, PVX, KLS lực cầu tốt nhưng chỉ dè dặt ở giá thấp. ACB, SHB tăng điểm góp phần giúp HNXINDEX tăng điểm. Các cổ phiếu dầu khí như PVC, PVG, PVG cũng không mấy tích cực, riêng PVE dư mua giá trần nhưng lệnh đặt mua khá mỏng. PVA dư mua trần với hơn 100 nghìn cổ phiếu.

Trên HOSE các cổ phiếu vốn hóa lớn MSN, VIC, BVH tăng điểm. Một số Bluechip khác như SSI, REE, HPG, DPM cũng tăng nhẹ 1 – 3 line. Hầu hết cổ phiếu bất động sản giảm nhẹ. Cổ phiếu khoáng sản tỏ ra tích cực nhất KSA, KSS, KSH, BMC giữ được giá trần tới cuối phiên giao dịch, riêng KTB tiếp tục dư bán giá sàn và gần như không có thanh khoản.

Khối ngoại mua ròng hơn 15 tỷ trên HOSE, và mua ròng gần 6 tỷ trên HNX. Phía mua ròng có VSH, MBB, CTG, HAG, DPM mỗi mã 1 đến 2 tỷ. Phía bán ròng tập trung vào STB, KDC, KLS mỗi mã 1 đến 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Mặc dù áp lực bán ra không mạnh nhưng hai sàn chỉ tăng điểm nhẹ, không có nhiều cổ phiếu dư mua giá trần cho thấy dòng tiền vào thị trường khá dè dặt. Hai chỉ số tăng điểm là nhờ có sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường chung chưa cho thấy sự đồng thuận.

Đây là lần đầu tiên đường giá 2 sàn vượt qua đường kênh giảm giá kể từ 14/9 phần nào thể hiện sự tích cực, nhưng để khẳng định một nhịp tăng thì thị trường cần thêm thời gian tích lũy, có sự tham gia của dòng tiền mới. Thanh khoản vẫn là yếu tố hàng đầu để chúng tôi khẳng định sóng hồi vẫn tiếp tục.

Khuyến nghị đầu tư: Về điểm số, thị trường khá tích cực nhưng khi chưa có sự đồng thuận của thanh khoản, việc mua thêm nên hạn chế.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới