Thị trường 18.01.2011: Vnindex thất bại trước ngưỡng 500 điểm

04:23 PM - 18/01/2011 - VNDIRECT
Vnindex tiếp tục phiên xanh điểm thứ 5, tuy nhiên loại bỏ ảnh hưởng của 3 cổ phiếu MSN, VPL, BVH, Hose cũng rơi vào tình trạng giảm điểm như sàn Hnx.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi. Sự tăng điểm của Vnindex không phản ánh chính xác thị trường chung bằng Hnxindex và đồ thị sàn Hà Nội vẫn đang trong kịch bản xấu. Việc mua vào và dùng đòn bẩy tài chính giai đoạn này vẫn rất rủi ro, nhất là khi dòng tiền trước tết âm lịch thường có xu hướng chững lại.

Vnindex thất bại trước ngưỡng 500 điểm, mặc dù được hỗ trợ của rất nhiều mã lớn. Nhóm 10 cổ phiếu lớn tăng điểm đóng góp cho thị trường 5.88 điểm, song một số khác như VIC, HAG, SSI đi ngược chiều khiến Vnindex cuối phiên dừng lại ở 497.43 điểm.

 

Sau 2 phiên giảm sàn VPL trở lại tăng trần, BVH tiếp tục phiên tăng điểm thứ 11 liên tiếp. Nhóm penny có cổ phiếu ASM hôm nay chốt quyền cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1 và mua phát hành thêm bằng mệnh giá tỷ lệ 1:2,  duy trì tăng trần đến cuối phiên với dư mua 1.7 triệu cổ phiếu.

 

Trái ngược với Vnindex, trên sàn Hà Nội số mã giảm điểm chiếm 80% toàn thị trường. Ngoại trừ PVI, các mã lớn khác đều giảm điểm.  Thanh khoản sụt giảm gần 10% về giá trị và sự tham gia của khối ngoại còn khiêm tốn khi tổng lượng mua vào chỉ có hơn 500 ngàn cổ phiếu.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Vnindex tiếp tục phiên xanh điểm thứ 5, trong phiên có lúc thị trường vượt qua 500 điểm nhưng thị trường thiếu sự hào hứng của dòng tiền nên đuối dần về cuối phiên. Đồ thị giá Vnindex vẫn đang trong mô hình tăng giá, tuy nhiên các chỉ số kỹ thuật hiện tại ở mức xứng đáng với mức điểm gần 500. RSI, MFI đều thấp hơn thời điểm giữa tháng 12. Riêng A/D đi xuống và ở trong vùng thấp, cộng với việc khối lượng giao dịch lớn chưa xuất hiện nên chưa có thể có sự đồng thuận tăng của toàn thị trường.

 

Hnxindex như bản tin hôm qua chúng tôi nhận định, thị trường đã giảm về 107 điểm và mức giá này vẫn nằm trong kênh giá xuống của 1 tháng. Với kịch bản lạc quan, thị trường có thể tiếp tục giảm về 105 điểm rồi bật lên. Nếu không chúng tôi vẫn bảo lưu nhận định khả năng Hnx sẽ về gần vùng hỗ trợ 98-100 điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với quan điểm thị trường chưa thể lạc quan khi thiếu vắng dấu hiệu của dòng tiền, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi. Sự tăng điểm của Vnindex không phản ánh chính xác thị trường chung bằng Hnxindex và đồ thị sàn Hà Nội vẫn đang trong kịch bản xấu. Việc mua vào và dùng đòn bẩy tài chính giai đoạn này vẫn rất rủi ro, nhất là khi dòng tiền trước tết âm lịch thường có xu hướng chững lại.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.