Thị trường 17.12.2014: Tâm lý sẽ bớt bi quan và cơ hội mua hạ giá vốn xuất hiện

06:07 PM - 17/12/2014 - VNDIRECT
Hôm nay thị trường chịu áp lực bán mạnh của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có hai quỹ ETFs của Van Eck và Deutsche Bank. Hiện tại giá chứng chỉ quỹ đang thấp hơn đáng kể so với NAV nên hoạt động bán trên thị trường Việt Nam tiếp tục mạnh.

Điểm nhấn giao dịch

 Tâm lý giới đầu tư bi quan cực độ, hầu hết các nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, thủy sản và dệt may đều bị bán tháo. Giá trị giao dịch sàn Tp. HCM lên trên mức 3,000 tỷ đồng/ phiên và sắc đỏ chiếm ưu thế cho thấy áp lực phân phối rất mạnh.

Hôm nay danh sách những cổ phiếu giảm giá tiêu cực có thêm nhiều mã chủ chốt như SSI, VIC, HVG, FPT, REE, TCM, MSN, VNM, STB và DPM. Hiện tượng này càng cho thấy cái nhìn bi quan của nhà đầu tư tổ chức đối với “bluechips”. Với khả năng chi phối điểm số, chúng tôi cho rằng “bluechips” sẽ tiếp tục là gánh nặng của thị trường trong ngắn hạn.

Cổ phiếu dầu khí có sự phân hóa, PVS tạm thời ngừng giảm trong khi PVD và GAS tiếp tục bị bán với khối lượng lớn. Cổ phiếu PVD từng được thị trường định giá hợp lý ở vùng 50-55 trong khoảng thời gian dài trước khi sóng dầu khí nổ ra đầu năm 2014. Chúng tôi nghĩ mã này sẽ phản ứng phục hồi khi quay trở lại vùng giá này.

Hôm nay thị trường chịu áp lực bán mạnh của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có hai quỹ ETFs của Van Eck và Deutsche Bank. Hiện tại giá chứng chỉ quỹ đang thấp hơn đáng kể so với NAV nên hoạt động bán trên thị trường Việt Nam tiếp tục mạnh.

Chiến lược đầu tư

Tâm lý sẽ bớt bi quan và cơ hội mua hạ giá vốn xuất hiện

Tâm lý giới đầu tư bi quan giống như những gì đã xảy ra trong tháng 5/2014 khi căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc leo thang. Thị trường một lần nữa rơi vào trạng thái bán tháo liên tiếp và bẻ gãy mọi đường xu hướng của trường phái phân tích kỹ thuật. Môi trường đầu tư đang bất lợi nếu thường xuyên duy trì cổ phiếu trong danh mục, cho dù chỉ với tỷ lệ nhỏ. Vì vậy, chúng tôi cắt lỗ hầu hết danh mục đầu tư ngắn hạn.

Chiến lược cho giai đoạn tới là tìm cơ hội lướt sóng khi bên bán suy yếu và thường xuyên duy trì tiềm mặt trong danh mục.

Về phiên giao dịch ngày 18/12, chúng tôi dự đoán tâm lý sẽ bớt bi quan và sắc xanh sẽ nhiều hơn. Thị trường đã trải qua 2 phiên liên tiếp ở trạng thái bán quá mức nên cung cắt lỗ đã giảm đáng kể. Các chỉ số của phân tích kỹ thuật cũng cho thấy thị trường đang bị nén xuống quá mạnh và muốn phục hồ