Thị trường 17.11.2014: Tâm lý thị trường hôm nay rất thận trọng

04:56 PM - 17/11/2014 - VNDIRECT
Hôm nay cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giao dịch trầm lắng, ngoại trừ KDC. Cổ phiếu này tiếp tục giảm mạnh với khối lượng giao dịch lớn do áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài. Ở chiều mua, chúng tôi nhận thấy HPG đang được khối ngoại gom và giữ giá khá tốt. HPG được kỳ vọng sẽ tạo điểm tựa tâm lý để tiền không rời bỏ vốn hóa lớn.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường bị bán mạnh trong phiên thứ 6 tuần trước nên không khó hiểu khi tâm lý thị trường hôm nay rất thận trọng. Giá trị giao dịch sàn Tp. HCM giảm từ 2,600 tỷ đồng xuống gần 1,900 tỷ đồng vì nhà đầu tư chỉ sẵn sàng chào mua dưới tham chiếu. Ngay cả những thời điểm hào hứng nhất trong phiên, chúng tôi cũng nhận thấy cầu không muốn mua giá xanh.

Hôm nay cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giao dịch trầm lắng, ngoại trừ KDC. Cổ phiếu này tiếp tục giảm mạnh với khối lượng giao dịch lớn do áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài.  Ở chiều mua, chúng tôi nhận thấy HPG đang được khối ngoại gom và giữ giá khá tốt. HPG được kỳ vọng sẽ tạo điểm tựa tâm lý để tiền không rời bỏ vốn hóa lớn.

Trong số các nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán, xây dựng và vật liệu nhìn chung khá vững. Nhóm chứng khoán đã có 2 phiên giao dịch tích cực hơn thị trường, nghĩa là dòng tiền đang tập trung vào nhóm này. Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí, thủy sản, bất động sản không trụ vững và đồng loạt đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Hôm nay những thị trường chứng khoán lớn của châu Á đều sụt giảm khi GDP của Nhật Bản bất ngờ suy giảm 1.6% so với quý 3 năm ngoái. Chỉ số Nikkei225 của Nhật giảm 2.96%. Diễn biến này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của các sàn chứng khoán châu Âu và châu Mỹ tối hôm nay.

Chiến lược đầu tư

Chào mua giá thấp đối với những cổ phiếu khỏe nhằm tận dụng lợi thế về giá

Các chỉ số của phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng của VNINDEX đang rất yếu và trạng thái biến động nhẹ sẽ còn tiếp diễn.  Về mặt tính toán, VNINDEX không có khả năng biến động mạnh trong phiên giao dịch tới vì dòng tiền vẫn vào thị trường nhưng lại chảy vào những cổ phiếu không có khả năng tác động lên điểm số. Trạng thái này vẫn sẽ kích thích nhiều cổ phiếu tăng giá vì dòng tiền trong thị trường vẫn giữ trên mặt bằng 2,000 tỷ đồng (đối với sàn Tp.HCM).

Tuy nhiên, đặc điểm của thị trường yếu là một phiên tăng thường theo sau bởi một phiên giảm. Nếu hôm nay số lượng cổ phiếu giao dịch tích cực nhiều hơn so với tiêu cực, ngày mai điều ngược lại có thể sẽ xảy ra. Nói cách khác, chúng tôi cho rằng sắc đỏ thị trường sẽ mạnh hơn trong phiên kế tiếp.

Tâm lý người mua thận trọng thì người bán không có lợi thế và dễ mất kiên nhẫn. Chúng tôi cho rằng chiến lược phù hợp cho phiên kế tiếp là chào mua giá thấp đối với những cổ phiếu khỏe nhằm tận dụng lợi thế về giá.