Thị trường 17.11.2011: Thị trường tiếp tục ảm đạm, xu hướng chính vẫn là giảm điểm

04:03 PM - 17/11/2011 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX đều giảm điểm mạnh về cuối phiên, đóng cửa VNINDEX giảm 1.29% và HNXINDEX giảm 1.96%, thanh khoản trên cả hai sàn chỉ đạt xấp xỉ 800 tỷ.
Các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy thị trường tích cực, việc giải ngân trong tình huống hiện tại là mạo hiểm, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt và tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực từ tăng giá và thanh khoản.

Thị trường yếu ngay từ lúc mở cửa, lực cung mạnh lấn át lực cầu khiến cho chỉ số cả hai sàn hầu như không có sự chống đỡ nào đáng kể trong phiên. phiên giảm hôm nay của sàn HNX đã đánh bật mọi nỗ lực tăng điểm của ngày hôm qua. Hai chỉ số đều đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, dư bán trên sàn HNX hơn 20 triệu trong khi dư mua chỉ đạt 13 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX các cổ phiếu có tính dẫn dắt như VND, BVS, KLS, VCG chỉ xanh nhẹ trong những phút đầu, lực cầu giá xanh không có nhiều và yếu dần về cuối phiên khiến cho các cổ phiếu này đóng cửa gần như thấp nhất ngày. Nhóm dầu khí chỉ có PVI duy trì được mức giá xanh, thanh khoản cao hơn 2 phiên trước, trong khi đó những mã như PVG, PGS, PVE không giữ được đà tăng điểm. Dòng cổ phiếu chứng khoán dưới mệnh giá như APS, SHS, AVS, SVS là những cổ phiếu dễ bị cuốn theo thị trường nhất, ngày hôm qua những mã này khớp giá trần thì hôm nay khớp giá sàn và sát sàn.

Trên sàn HOSE, các cổ phiếu chủ chốt như BVH, PVF, VPL đóng cửa giá sàn khiến cho chỉ số VNINDEX mất tới hơn 5 điểm. Một số bluechip khác như SSI, REE, HPG, VNM cũng đóng cửa dưới mức tham chiếu. Sau phiên phục hồi hôm qua thì hầu hết các cổ phiếu bất động sản quay trở lại xu hướng giảm. Riêng HAG vẫn thể hiện lực cầu tốt ở giá vùng giá 23 -25, vùng giá đáy của lịch sử từ khi niêm yết lên sàn. Đáng chú ý có JVC tăng phiên thứ 4 sau một chuỗi dài giảm điểm, PNJ vẫn giữ vững ở vùng giá 35. Dòng cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, EIB  tăng nhẹ 1 tới 2 line.

Khối ngoại bán ròng gần 38 tỷ trên HOSE, mua ròng nhẹ chỉ khoảng 1.4 tỷ trên HNX. Nhóm cổ phiếu bị bán ròng có AVF (12 tỷ), BVH (10 tỷ), CTG (6 tỷ), PVF (4 tỷ), SJS (3 tỷ). Phía mua ròng có VCB (10 tỷ), tiếp theo là PNJ, VIC, FPT, PVD mỗi mã 2 tỷ. Mã mua ròng nhiều nhất trên HNX là PVG với giá trị 760 triệu.

Nhận định thị trường

Phiên giảm hôm nay thể hiện dòng tiền vào thị trường yếu, hai chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là thị trường suy giảm nhưng khối lượng cổ phiếu khớp thấp hơn so với hai phiên tăng trước đó, nhưng trong phiên giao dịch thị trường không hề có sự hồi lại của điểm số, thế chủ động vẫn là bên cầm cổ phiếu.

Sự phục hồi kĩ thuật mà chúng tôi đề cập trong bản tin trước có thể đã kết thúc sau phiên hôm nay. Lực cầu trên hai sàn yếu. Việc tham gia vào thị trường giai đoạn này vẫn nên hạn chế, trừ khi thị trường tăng mạnh kèm theo thanh khoản cao từ 35-40 triệu cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư:  Các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy thị trường tích cực, việc giải ngân trong tình huống hiện tại là mạo hiểm, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt và tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực từ tăng giá và thanh khoản.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới