Thị trường 17.10.2011: Nhóm ngân hàng giảm mạnh, thị trường tiếp tục xu hướng tiêu cực

01:50 PM - 17/10/2011 - VNDIRECT

Phiên hôm nay, không khí giao dịch trầm lắng hơn, tốc độ khớp lệnh chậm chạp, tính đến 10 giờ vẫn chỉ có hơn chục triệu cổ phiếu khớp lệnh trên mỗi sàn. Dù thời gian cuối phiên, lượng khớp được đẩy mạnh hơn, mặt bằng thanh khoản hôm nay vẫn thấp với xấp xỉ 700 tỷ giao dịch.
Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy trong giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro T+4 lớn.

Phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp cuối tuần trước không đủ thuyết phục lôi kéo dòng tiền trở lại thị trường. Phiên hôm nay, không khí giao dịch trầm lắng hơn, tốc độ khớp lệnh chậm chạp, tính đến 10 giờ vẫn chỉ có hơn chục triệu cổ phiếu khớp lệnh trên mỗi sàn. Dù thời gian cuối phiên, lượng khớp được đẩy mạnh hơn, mặt bằng thanh khoản hôm nay vẫn thấp với xấp xỉ 700 tỷ giao dịch.

Đồ thị ngày của Index vẫn đi xuống từ đầu đến cuối giờ, đóng cửa mức giá gần như thấp nhất trong ngày với hơn 240 mã giảm điểm. Nhóm chứng khoán trên cả hai sàn đều giảm điểm, thậm chí VND, KLS còn xuất hiện dư mua giá sàn trên bảng điện tử. Các bluechip như HAG, PVD, HPG tiếp tục trạng thái tiêu cực. DPM khá giữ giá trong hai tuần trở lại đây cũng xuất hiện phiên giảm mạnh.

Đặc biệt trong ngày hôm nay, nhóm ngân hàng giảm mạnh hơn thường lệ. Ngoài HBB giao dịch ở mức đáy lịch sử, EIB và STB ghi nhận một phiên diễn biến lạ, với biên độ giảm mạnh hơn, lấy đi thành quả giữ giá trong suốt 1 tháng rưỡi trước đó. CTG  sau một thời gian dài biến động tốt hơn thị trường chung, đến nay cũng trở  về mặt bằng giá hồi đầu năm. Chỉ có ACB và VCB vẫn duy trì được nhịp điệu giữ giá.

Nhóm đi ngược thị trường đáng chú ý có ORS tăng trần với lượng khớp 1.1 triệu đơn vị. Sau hơn 1 năm lên sàn, cổ phiếu này đang giao dịch ở mức giá 3.1, mức thấp nhất trong lịch sử của mã. NTB cũng tương tự, sau khi khớp lệnh động biến 1.3 triệu đơn vị cuối tuần trước, hôm nay tăng trần ở giá 6.5 với hơn 540 nghìn đơn vị khớp lệnh. HVG và LCS tiếp tục tăng điểm, nằm trong số ít cổ phiếu của thị trường có 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Khối ngoại bán ròng gần 25,5 tỷ, tập trung trên HOSE. Đứng đầu nhóm bán ròng có GIL bị bán ra hơn 11 tỷ, tiếp đó là PAC. STB, OGC, CTG. Nhóm mua ròng chỉ có một số mã như REE, VIC, HAG, MSN với giá trị khiêm tốn trên 1 tỷ mỗi mã.

Nhận định thị trường

Thị trường tiếp tục di chuyển trong kênh giảm giá đã kéo dài hơn 1 tháng với mật độ các nến đen dày đặc và thanh khoản ngày càng co hẹp. Cho đến hôm nay, vẫn chưa có một tín hiệu tín hiệu nào cho thấy khả năng tích cực của thị trường. Thậm chí, việc nhóm ngân hàng biến động xấu hơn thường lệ còn dự báo về khả năng thị trường còn xuất hiện những phiên giảm điểm nữa.

HNXINDEX trong quá trình giảm điểm về vùng đáy sẽ xuất hiện lực cầu bắt đáy, nhưng để khẳng định thị trường tích cực cần hội tụ cả việc tăng mạnh về giá lẫn thanh khoản. Nếu không, sự tăng điểm nhẹ chỉ mang tính chất phục hồi kỹ thuật và khó có thể kiếm lợi nhuận qua T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy trong giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro T+4 lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới