Thị trường 17.09.2015: Thanh khoản thị trường vẫn duy trì trong vùng thấp

04:36 PM - 17/09/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì trong vùng thấp

Sau khi có phiên phục hồi ngày hôm qua do diễn biến bất ngờ từ ETF, thị trường lại có một phiên điều chỉnh nhẹ trong ngày hôm nay. Kết phiên, VNINDEX mất 1.65 điểm đóng cửa tại 562.48 điểm, khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trong nền thấp với hơn 69 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhờ thông tin giá dầu thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch đêm hôm trước trên thị trường Mỹ, nhóm cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch bùng nổ. GAS được cộng hưởng thêm từ thông tin cổ tức 10% trong tháng 10 đã có phiên tăng điểm ngoạn mục với 2.5 giá; các cổ phiếu dầu khí khác cũng cùng giao dịch với diễn biến tích cực khi sắc xanh bao trùm nhóm cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng với BID tiếp tục là gánh nặng của chỉ số khi đóng vai trò tác nhân chính khiến chỉ số mất điểm.

Khối ngoại mua ròng 239.7 tỷ trên HOSE; bán ròng 20.3 tỷ trên HNX.

Chiến lược 17.09

Khoảng lặng trước kết quả cuộc họp của FED

Sau một thời gian dài duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục gần 0%, FED đang đứng cận kề quyết định lịch sử về về việc có tăng lãi suất hay không. Kết quả này, vào rạng sáng ngày mai thế giới sẽ được biết. Chúng tôi nhận thấy, mối lo ngại này đã được nhen nhóm từ năm ngoái khi kinh tế Mỹ có những biểu hiện tích cực của phục hồi và kể từ khi Mỹ dừng QE (gói nới lỏng định lượng), tuy nhiên trước những lo ngại về sự hồi phục mong manh cũng như đổ vỡ của tài chính toàn cầu nên quyết định tăng lãi suất hay không vẫn được FED treo cho đến ngày hôm nay.

Chúng tôi nhận thấy, thị trường toàn cầu đã có thời gian khá tương đối để chuẩn bị cho kịch bản FED tăng lãi suất với biểu hiện từ việc rút vốn từ các thị trường mới nổi – những quốc gia được hưởng lợi từ chính sách lãi suất gần 0% của FED. Số liệu của IIF cho thấy các quốc gia mới nối đã bị rút ròng 8.7 tỷ đô khỏi thị trường chứng khoán trong tháng 8 – đây là mức rút ròng mạnh nhất kể từ khi Mỹ ngừng QE.

Về nội tại Mỹ, khả năng nâng lãi suất là điều có thể tuy nhiên khi cân nhắc đến sức khỏe nền kinh tế toàn cầu, cũng như đặc biết là các nền kinh tế mới nổi thì FED vẫn có lý do để chưa vội nâng lãi suất. Chúng tôi không đưa ra nhận định về khả năng tăng hay không tăng lãi suất của FED mà sẽ tập trung vào xu hướng thị trường sau khi có kết quả đêm nay. Dù tăng hay không thì xu hướng thị trường sẽ được định hình rõ trong phiên giao dịch ngày 18.09; VNINDEX sẽ được cởi trói khỏi trạng thái lình xình quanh vùng 560-570.

Về ngắn hạn, việc FED tăng lãi suất có thể gây tâm lí tiêu cực cho thị trường chứng khoán một vài phiên nhưng đây sẽ là những phản ánh bi quan cuối cùng đối với thông tin này. Việt Nam tuy ít bị chịu ảnh hưởng từ việc rút vốn ồ ạt do quy mô thị trường chúng ta tương đối nhỏ, nhưng sự tác động rõ nét nhất sẽ đến thị trường tiền tệ; khi đồng nội tệ là đồng tiền yếu so với USD. Điều này đồng nghĩa với áp lực lên tỷ giá sẽ nặng hơn và những lo ngại về rủi ro tỷ giá trong nước có khả năng sẽ được gia tăng.

Còn ngược lại, khi FED tạm hoãn việc tăng lãi suất, trong ngắn hạn,thị trường cũng sẽ được cởi trói tâm lý nhưng đồng nghĩa với việc mối lo ngại về việc này sẽ vẫn tiếp tục treo đó chờ ngày tái hiện.

Hành động hiện tại chúng tôi vẫn khuyến nghị quan sát và hạn chế tham gia thị trường.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 10/90%.