Thị trường 17.08.2012: Thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản chưa cải thiện

08:34 PM - 17/08/2012 - VNDIRECT

Cả hai chỉ số hôm nay có phiên giao dịch tích cực hơn đôi chút so với các phiên trước khi đóng cửa cùng giữ được sắc xanh, đặc biệt chỉ số Vnindex giữ được đà tăng từ đầu đến cuối phiên.
Mức độ rủi ro của thị trường hiện vẫn rất lớn do vậy chúng tôi khuyến nghị hạn chế nắm giữ hoặc mua vào. Đối với các nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu, chúng tôi cho rằng các phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái cổ phiếu.

Cả hai chỉ số hôm nay có phiên giao dịch tích cực hơn đôi chút so với các phiên trước khi đóng cửa cùng giữ được sắc xanh, đặc biệt chỉ số Vnindex giữ được đà tăng từ đầu đến cuối phiên. Tuy nhiên mức tăng chỉ đạt 0.6% trên mỗi sàn, thanh khoản cũng không có nhiều cải thiện với tổng khối lượng giao dịch của hai sàn chỉ tăng nhẹ lên 67.4 triệu đơn vị. Các cổ phiếu lớn tiếp tục tạo được hiệu ứng và giữ nhịp tăng cho thị trường. Trong đó, GAS đã tăng được 4 phiên liên tiếp và đóng cửa tăng 1.5 giá, khối lượng giao dịch đạt 2.4 triệu đơn vị. Đây cũng là mức thanh khoản lớn nhất trên sàn Hose. Ngoài ra, điểm sáng trong phiên hôm nay còn phải kể đến PVD khi cổ phiếu này bất ngờ tăng trần với thanh khoản lên mức cao nhất kể từ ngày 15/05, đạt trên 650 nghìn đơn vị. Nhiều cổ phiếu bluechips khác cũng giữ được sắc xanh như EIB, HPG, HAG, CTG, SSI…

Trên sàn HNX, giao dịch lình xình diễn ra trong suốt buổi sáng, chỉ đến phiên chiều không khí giao dịch bớt u ám hơn nhờ thanh khoản của VCG tăng mạnh. Đóng cửa giao dịch, cổ phiếu này tăng 4 bước giá, khối lượng đạt trên 760 nghìn đơn vị. Trong khi các cổ phiếu lớn khác như PVX, VND, KLS, SCR chỉ giữ được mức giá tham chiếu hoặc trên tham chiếu 1 bước giá. Khối ngoại mua ròng 74,4 tỷ trên Hose và bán ròng 7,2 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất gồm GAS 37 tỷ, DPM 8.8 tỷ, VIC 5.3 tỷ, MBB 4.8 tỷ, VND 1.1 tỷ… Các cổ phiếu được bán ròng nhiều nhất gồm PLC 4.9 tỷ, ITA 2.8 tỷ, PVS 2 tỷ, PGS 1.8 tỷ, HPG 1.4 tỷ…

Nhận định thị trường

Có thể thấy diễn biến giao dịch hôm nay có chút tích cực hơn so với những phiên trước, song nhìn chung thanh khoản của cả hai sàn đều chưa có dấu hiệu cải thiện. Sắc xanh của thị trường phần lớn nhờ vào các mã cổ phiếu bluechips, trong khi lực cầu tại hầu hết các mã khác vẫn còn rời rạc. Như đã nhận định trong các bản tin trước, đường giá của HNXindex đang đi vào vùng đuôi lá cờ, do vậy xu hướng giao dịch trong biên độ hẹp là điều dễ hiểu. Việc tăng điểm của thị trường không kèm với sự tăng lên về thanh khoản sẽ không nói lên được nhiều điều. Do vậy, điều chúng ta cần là chờ đợt một sự bứt phá về khối lượng để có thể nhận diện rõ hơn xu hướng thị trường. Tuy nhiên, với dấu hiệu dòng tiền suy yếu trong thời gian gần đây thì xác suất giảm mạnh trong ngắn hạn vẫn khá cao.

Khuyến nghị đầu tư: Mức độ rủi ro của thị trường hiện vẫn rất lớn do vậy cần hạn chế nắm giữ hoặc mua vào. Đối với các nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu, chúng tôi cho rằng các phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái cổ phiếu.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới