Thị trường 17.08.2011: Thị trường tăng điểm thuyết phục, thanh khoản tăng đột biến

02:37 PM - 17/08/2011 - VNDIRECT

Hai sàn đều tăng điểm mạnh với thanh khoản đột biến với gần 1300 tỷ và 435 mã tăng điểm, đặc biệt khối lượng giao dịch của HNX cao nhất trong 2 tháng trở lại đây. 
Nếu trong  2 phiên giao dịch tiếp theo, lực cầu vẫn thể hiện tốt, nhà đầu tư có thể đặt cược một phần danh mục cho khả năng phục hồi ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp thị trường chỉ biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp thì vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Hai sàn đều tăng điểm mạnh với thanh khoản đột biến, đặc biệt khối lượng giao dịch của HNX cao nhất trong 2 tháng trở lại đây. Cho dù về đầu phiên, thị trường tăng điểm chưa hoàn toàn thuyết phục, nhưng trong hơn nửa tiếng cuối giờ, lực cầu được đẩy vào rất mạnh mẽ với 435 mã tăng điểm trên cả hai sàn.

Tại HOSE, hầu hết các mã bluechip đều tăng điểm, trong đó đặc biệt chú ý là các mã lớn tăng trần như SSI, ITA, HAG, BVH, PVF, VPL. Mã chứng khoán SSI tăng điểm ngay từ đầu phiên với khối lượng khớp lệnh khá lớn, chốt phiên với hơn 2,77 triệu cổ phiếu được giao dịch. Kéo theo sự tăng điểm của SSI hang loạt các mã cổ phiếu khác cũng tăng điểm mạnh, trong đó có cả các mã cổ phiếu bất động sản tăng trần như HAG, SJS, ITA, ITC, LCG, NTL, TDH.

Trên sàn HNX, vào giữa phiên, PVA, VND, KLS bất ngờ đươc kéo lên gần giá trần, tiếp theo đó là sự tăng mạnh ở các mã cổ phiếu dẫn dắt khác như BVS, PVX, SHN, SCR. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX được đẩy lên rất nhanh, trong phiên hôm nay có tới hơn 6 mã khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị là SCR, THV, SHB, VCG, SHN, BVS. Đặc biệt có KLS với gần 8 triệu đơn vị và lượng dự mua giá trần đạt hơn 638 nghìn đơn vị.

Khối ngoại bán ròng 20.5 tỷ đồng trên cả hai sàn, trong đó VIC vẫn bị bán ròng hơn 15 tỷ. CII, PVF, SBT, KBC tiếp tục bị bán ra. Các mã chứng khoán SSI, KLS, BVS  cùng với KDC, STB, VCB, ITC nằm trong  nhóm được mua ròng phiên hôm nay.

Nhận định thị trường

Nỗ lực tăng điểm của thị trường trong phiên hôm nay rất đáng ghi nhận, đặc biệt là lực cầu khá tốt thể hiện qua khối lượng giao dịch tăng vọt. Đặc biệt việc tăng điểm xảy ra trên diện rộng cho thấy sự đồng thuận đã bắt đầu xuất hiện.

Thị trường sau 6 phiên gần như đi ngang, ở mặt bằng giá thấp nhất lịch sử sẽ tạo ra sự hấp dẫn nhất định thu hút dòng tiền. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải thận trọng quan sát lực cầu trong 2 phiên giao dịch tiếp theo. Nếu lực cầu vẫn được duy trì như hôm nay thì khả năng cao HNXINDEX sẽ hình thành mô hình đáy đầu vai và đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu trong  2 phiên giao dịch tiếp theo, lực cầu vẫn thể hiện tốt, nhà đầu tư có thể đặt cược một phần danh mục cho khả năng phục hồi ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp thị trường chỉ biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp thì vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.