Thị trường 17.07.2012: HNXINDEX vượt đỉnh nhưng thanh khoản không thực sự thuyết phục

08:20 AM - 17/07/2012 - VNDIRECT

VN-Index tăng 3.5 điểm và HNX-Index tăng 2.32%. Thanh khoản được cải thiện hơn phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 90 triệu đơn vị, tương đương gần 1,100 tỷ đồng.
Hai phiên giao dịch tới thị trường sẽ đối mặt với áp lực cung tương đối lớn và nhiều khả năng nhịp hồi của index lần này sẽ dừng lại tại đây.
Chúng tôi khuyến nghị bán với những trạng thái còn cổ phiếu. Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định mua vào.

Chốt phiên, cả hai chỉ số đều xanh điểm, VN-Index tăng 3.5 điểm và HNX-Index tăng 2.32%. Thanh khoản được cải thiện hơn phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 90 triệu đơn vị, tương đương gần 1,100 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm VND (4.5 triệu), PVX (3.7 triệu), KLS (2.6 triệu), SCR (2.3 triệu), HBB (2.1 triệu), SHS (2.0 triệu)…

Nhóm bluechip có một phiên giao dịch tích cực với nhiều mã xanh điểm, đặc biệt KBC, PVF, REE, SAM đóng cửa ở mức giá trần. Tuy không có mã nào giảm giá nhưng nhóm ngân hàng lại chứng kiến đa số mã ở giá tham chiếu điển hình là VCB, STB, EIB, CTG. Nhóm bất động sản phần nào tích cực hơn khi có rất nhiều mã lên tới kịch trần như REE, OGC, KBC, DIG, SCR, ITC, LCG. Tương tự, nhóm chứng khoán cũng chứng kiến nhiều mã tăng trần như SSI, HCM, VND, BVS, SHS, SBS.

Một số cố phiếu thuộc nhóm ngành thép như POM, HSG, VIS, TLH, VGS tăng trần. Nhóm xây dựng và cao su tuy không có nhiều mã tăng trần nhưng cũng có một phiên giao dịch với đa số các mã  xanh điểm như VCG, CII, HT1, PHR, DRC, CSM.

Khối ngoại mua ròng 21.26 tỷ trên sàn HOSE và 9.29 tỷ trên sàn HNX. Các mã được mua vào SSI (12 tỷ), REE (10.9 tỷ), MBB (8.8 tỷ), VNM (8.1 tỷ). Các mã bán ra gồm HPG (18.1 tỷ), BVH (10.3 tỷ), DHG (8.2 tỷ).

Nhận định thị trường

Chúng tôi ghi nhận sự tăng điểm tích cực của cả hai sàn trong ngày hôm nay. Index chỉ trải qua một phiên điều chỉnh nhẹ hôm thứ 2 đã bật tăng trở lại, thậm chí HNXINDEX còn vượt đỉnh thiết lập hôm thứ 6 tuần trước. Tuy vậy, vẫn còn một yếu tố chưa thuyết phục là thanh khoản của phiên vượt đỉnh vẫn ở mức thấp, vì vậy vẫn chưa thể khẳng định thị trường sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực trong 1, 2 tuần tới.

Hai phiên giao dịch tới là điểm mốc quan trọng của thị trường khi lượng cổ phiếu lớn giao dịch vào hôm thứ 5 và thứ 6 tuần trước về tài khoản, thị trường sẽ đối mặt với áp lực cung tương đối lớn và nhiều khả năng nhịp hồi của index lần này sẽ dừng lại tại đây. Quyết định mua vào từ đây sẽ khó có lợi thế T+4 và theo chúng tôi, phần thưởng chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao khi mua vào bắt đáy trong tuần trước.

Khuyến nghị đầu tư: Giữ quan điểm thị trường đang trong nhịp sóng hồi kỹ thuật, chúng tôi khuyến nghị bán với những trạng thái còn cổ phiếu. Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định mua vào.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới