Thị trường 17.06.2014: GAS, MSN kéo VNINDEX giảm nhẹ

05:16 PM - 17/06/2014 - VNDIRECT
Thị trường chung tiếp tục trong nhịp giao dịch giằng co, điểm số vẫn chịu sự chi phối của nhóm vốn hóa lớn, cụ thể phiên hôm nay là GAS, MSN. Thanh khoản trên 2 sàn tăng nhẹ so với phiên trước, đạt 2,100 tỷ đồng, trong đó có trên 140 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường chung tiếp tục trong nhịp giao dịch giằng co, điểm số vẫn chịu sự chi phối của nhóm vốn hóa lớn, cụ thể phiên hôm nay là GAS, MSN. Thanh khoản trên 2 sàn tăng nhẹ so với phiên trước, đạt 2,100 tỷ đồng, trong đó có trên 140 tỷ thỏa thuận.

Trong nhóm vốn hóa lớn, GAS, MSN giảm và là thành phần chính kéo VNINDEX đỏ điểm, ngoài ra còn có VIC, BVH, HSG giảm điểm nhưng mức giảm không quá lớn. Các mã còn lại chủ yếu giữ sắc xanh, đáng chú ý có PVD, HPG, DRC, REE, SAM… tăng khá tích cực, trong đó PVD vượt vùng đi ngang trong 2 tuần qua, thanh khoản cao, trên 600 nghìn đv.

Nhóm chứng khoán đồng loạt tăng, nổi bật là HCM tăng mạnh 1.7 giá, KL đạt 1.1 triệu đv, các mã SSI, VND, KLS, BVS đều giữ sắc xanh tích cực. Trong khi đó, nhóm bất động sản, xây dựng tăng giảm đan xen, đáng chú ý là HQC khi tiếp tục thu hút cầu mạnh, đóng cửa tăng trần, KL cao, 8.8 triệu đv. Một số mã khác cũng tăng mạnh như DLG, S99, ITA, ASM, CCL, LCG,… Một số mã giảm như SJS, NBB, SD5,… nhưng mức giảm không lớn.

Nhóm midcap và penny cũng có diễn biến tương tự, một số mã giao dịch đột biến và giữ giá trần cuối phiên như PXS, BGM, HHS, trong khi vẫn có một số mã giảm như ATA, VIP, MHC, ITQ,…

 

Chiến lược đầu tư

 

GAS, MSN kéo VNINDEX giảm nhẹ

Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co và diễn biến không mấy khác biệt so với phiên trước, trong đó:

- Dù VNINDEX đỏ điểm nhưng biểu hiện áp lực bán không quá lớn.
- Điểm số vẫn phụ thuộc vào một số mã vốn hóa lớn. Phần còn lại của thị trường phần lớn vẫn giằng co đi ngang.
- Sự phân hóa vẫn diễn ra nhưng không tập trung vào một nhóm cổ phiếu cụ thể mà phân tán rời rạc, mức độ phân hóa yếu. Mỗi phiên đều xuất hiện những mã giao dịch đột biến, nhưng sau mỗi phiên bùng nổ, các mã này thường có xu hướng chững lại.

Khối lượng trong phiên hôm nay tích cực hơn khi vượt mức trung bình 20 phiên. Khi sự phân hóa vẫn còn, hiện tượng sideway up có thể tiếp diễn, trong đó vẫn xuất hiện các cổ phiếu gối nhau tăng những nhịp rất ngắn.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thị trường chưa rõ ràng xu hướng, nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Lợi nhuận tại nhịp này rất mỏng, nên việc tham gia mua bán chỉ dành cho những nhà đầu tư phản ứng nhanh nhạy và không nên mua đuổi. Nhiều cổ phiếu đang đi về vùng cuối của giai đoạn đi ngang 1 tháng qua, có thể sẽ xác nhận xu hướng trong tuần này, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán nếu vùng đi ngang này không được bảo vệ