Thị trường 17.06.2011: Lực bán gia tăng, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm mạnh

04:50 PM - 17/06/2011 - VNDIRECT
Hôm nay thị trường đã có phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản đạt trên 1.400 tỷ. Số lượng mã giảm trên cả hai sàn ở mức cao, đặc biệt về cuối phiên lực bán ra rất mạnh, nhiều cổ phiếu có giá sàn. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên cả hai sàn.
HNXINDEX đã điều chỉnh 38% cho thấy biến động đà so với mức bình thường và hàm chứa nhiều rủi ro.
Những nhà đầu tư chốt lời theo khuyến nghị của VNDirect nên chờ đợi tín hiệu thị trường hồi phục trở lại mới quay lại thị trường.

Thị trường có một phiên giảm điểm mạnh trên cả hai sàn với thanh khoản đạt trên 1.400 tỷ, càng về cuối phiên điểm số giảm càng mạnh, đóng cửa có tới 141 mã giảm sàn trên HNX, tổng lượng dư bán ở trạng thái áp đảo gấp bốn lần lượng dư mua.

 

Những cổ phiếu ngành chứng khoán hôm qua có SSI, KLS tăng mạnh thì hôm nay đã không còn là ngoại lệ khi cùng giảm sàn với BVS, VND, HCM...Ngoài ra, khá nhiều cổ phiếu thuộc nhóm dẫn dắt thị trường cũng đều giảm điểm và xuất hiện lực bán cuối phiên rất mạnh. LCG chốt chia thưởng 50% cổ tức, đầu phiên tăng trần nhưng sau đó lực bán ra mạnh khiến cho cổ phiếu này đóng cửa giá đỏ. KMR và PVA nằm trong số ít những cổ phiếu duy trì được lực tăng mạnh, đi ngược với thị trường trong các phiên gần đây. Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng trên sàn HOSE gần 37 tỷ,  khối lượng bán mạnh chủ yếu là VSH, LCG, riêng DPM dẫn đầu về giá trị bán ròng. Tại HNX khối ngoại cũng bán ròng trên 40 tỷ chủ yếu là KLS, VCG, PVX.

 

Nhận định thị trường

 

Sau phiên diễn biến tích cực ngày hôm qua, diễn biến thị trường hôm nay xấu hơn so với mong đợi, đường giá tạo đáy thấp hơn phiên giao dịch ngày thứ 4 và hiện đứng tại mốc 38.2% của Fibonacci. Với diễn biến này, A/D của thị trường vừa hồi phục sau một chuỗi giảm dài đã đi xuống gần bằng vạch xuất phát ở phiên ngày 26/5 cho thấy  xu hướng phân tán mạnh trong mấy phiên gần đây.

 

Từ đầu tháng chúng tôi đã nhận định cơ hội tháng 6 có một nhịp sóng hồi và khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. Bản tin ngày 9.6, chúng tôi đã bắt đầu cảnh báo về rủi ro T+ với những nhà đầu tư bắt đầu mua vào cổ phiếu và từ ngày 13.6 chúng tôi cũng khuyến nghị những nhà đầu tư mua vào từ đầu sóng chốt lời do xác suất thị trường điều chỉnh ngày một cao. Thực tế, HNXINDEX từ đó đã điều chỉnh 38%, trong khi thông thường một thị trường mạnh sẽ điều chỉnh không quá 30%, điều đó cho thấy biến động giai đoạn này đang quá đà so với mức bình thường và hàm chứa nhiều rủi ro.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường có nhiều diễn biến xấu hơn so với đự đoán, với những nhà đầu tư chốt lời theo khuyến nghị của VNDirect đã đạt được lợi nhuận tương đối trong sóng vừa rồi, vì thế có thể chờ đợi tín hiệu thị trường hồi phục trở lại mới quay lại thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.