Thị trường 17.04.2015: Quan sát mức độ điều chỉnh, chỉ cân nhắc mua vào dần nếu cầu đủ mạnh hấp thụ tốt cung

06:01 PM - 17/04/2015 - VNDIRECT

Thị trường giữ sắc xanh suốt từ đầu phiên nhưng đến cuối phiên chịu áp lực bán mạnh khiến chỉ số lui về vùng thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường giữ sắc xanh suốt từ đầu phiên nhưng đến cuối phiên chịu áp lực bán mạnh khiến chỉ số lui về vùng thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước.

Nhóm cơ bản tiếp tục thu hút dòng tiền và góp phần dẫn dắt thị trường, trong đó nổi bật có VIC, FPT, GMD, HPG, PVD, REE... Trong đó GMD bất ngờ tăng mạnh từ phiên chiều và đóng cửa giá trần, khối lượng tăng vọt lên 620 nghìn đv. FPT cũng giao dịch đột biến với gần 1.5 triệu đv giao dịch, chốt phiên tăng mạnh 2.2 giá. Tuy nhiên, ngoại trừ GMD, các mã còn lại hầu hết không neo được ở mức cao nhất trong ngày.

Khối ngoại tiếp tục giao dịch mạnh và mua ròng 319.2 tỷ đồng trên HSX và 38.4 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất là PVD (74.2 tỷ), HHS (69.5 tỷ), ITA (40.4 tỷ), PVS (30.2 tỷ), VIC (27.1 tỷ)...

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có ITA hút cầu mạnh với 10.5 triệu đv khớp lệnh, chốt phiên lên sát giá trần. Các mã còn lại hầu hết giảm hoặc giao dịch quanh tham chiếu.

Trong nhóm chứng khoán, đáng chú ý chỉ có SSI, HCM tăng mạnh và hút cầu mạnh hơn cả, các mã khác chủ yếu trong trạng thái đi ngang.

Phần còn lại của thị trường cũng chỉ xuất hiện một số mã giao dịch mạnh hơn so với thị trường chung như SHI, TCM, HHS, TSC, AAA, FIT, BCC,...

Chiến lược đầu tư

Quan sát mức độ điều chỉnh, chỉ cân nhắc mua vào dần nếu cầu đủ mạnh hấp thụ tốt cung

VNINDEX chạm vùng 570 và xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh đầu tiên khi liên tục đối diện với áp lực bán trong phiên. Đến cuối phiên dù vẫn được một số mã bluechips nâng đỡ nhưng cung vẫn lấn át khiến VNINDEX rơi xuống vùng thấp nhất ngày.

Khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu quanh vùng 570 đã được đưa ra trong các bản tin trước. Như vậy, tỷ trọng tiền mặt đang lớn hơn cổ phiếu. Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi dòng tiền trong các phiên tới để xem xét mức độ điều chỉnh đến đâu.

Nếu áp lực cung quanh 570 không quá lớn, cầu đủ sức hấp thụ cung, sự điều chỉnh có thể sẽ không quá lớn. Chúng tôi kỳ vọng vùng 560-565 sẽ phát huy vai trò hỗ trợ cho index. Khi đó, những trường hợp ưa rủi ro, có thể canh mua vào dần quanh vùng này, có thể hướng tới các mã cơ bản.

Nếu cung mạnh, cầu yếu, thận trọng quan sát nhịp điều chỉnh, giữ tỷ trọng tiền mặt lớn hơn cổ phiếu và chờ thị trường phát ra những tín hiệu tích cực hơn mới cân nhắc mua vào.