Thị trường 17.04.2013: MSN, VNM TĂNG MẠNH ĐỠ ĐIỂM CHO VNINDEX

04:07 PM - 17/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Trong phiên hôm nay, thị trường nhìn chung giao dịch trong không khí ảm đạm, điều này thể hiện rõ trên sàn HNX khi hầu hết các mã đều trong tình trạng giằng co, lình xình quanh tham chiếu. Đóng cửa HNX giảm nhẹ 0.24 điểm (0.41%).

Trong khi đó, sàn HOSE nhờ sự nâng đỡ của các mã bluechips nên đóng cửa đã leo lên mức cao nhất phiên, với mức tăng 5.92 điểm, tương đương 1.2%.

Thanh khoản ở mức thấp khi chỉ có 30 triệu đv giao dịch trên HOSE và 18.5 triệu đv giao dịch trên HNX, giảm gần ½ so với phiên trước, tổng giá trị hai sàn đạt khoảng 650 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

MSN, VNM tăng mạnh, trong đó MSN tăng 6 điểm lên mức 116, thanh khoản đạt 112 nghìn đv, khối ngoại mua vào 141 nghìn đv.

Các mã đầu cơ được giao dịch mạnh trong các phiên trước như SHB, SCR, PVX thì phiên hôm nay thanh khoản sụt giảm mạnh, cao nhất chỉ có SHB với 3.5 triệu đv khớp lệnh.

Nhóm ngân hàng chỉ có STB tăng mạnh nhất với 5 bước giá, còn lại giao dịch quanh tham chiếu. Riêng ACB và EIB giảm 3 bước giá mỗi cổ phiếu.

SJS tăng trần 3 phiên liên tiếp sau khi được giao dịch trở lại, khối ngoại mua 100 nghìn trong tổng số 234 nghìn đv khớp lệnh.

Thanh khoản của SSI, HCM, VND, KLS giảm hơn 1 nửa so với phiên trước.

Ngoài ra, một số mã penny và midcap hôm nay tăng khá mạnh như VIS, VOS, DCS, BMI, BBC…

Nhận định và khuyến nghị

Diễn biến lình xình với thanh khoản giảm mạnh trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý chung của thị trường đang khá yếu, mức độ thận trọng đang được đẩy lên cao. Ngưỡng 59 đang là vùng hỗ trợ cho HNX và có thể sẽ có sự nảy lại nhất định, tuy nhiên như chúng tôi đã nhận định, sự nảy lại nếu có cũng chỉ được tính là nhịp hồi kỹ thuật và có thể chỉ diễn ra rất ngắn, cơ hội kiếm lợi nhuận vì thế chỉ là cửa hẹp và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhanh với thị trường. Trong trường hợp các phiên tới lực cầu không cải thiện và HNX không trụ được ở mốc 59 thì xác suất tiếp tục giảm mạnh sẽ rất lớn.

VNIndex sau khi chạm hỗ trợ 466 trong phiên hôm qua cũng đã nảy lại, tuy nhiên đến phiên hôm nay có thể thấy lực tăng chủ yếu tập trung ở các mã bluechips mà không có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu khác. Thị trường tăng song thanh khoản giảm mạnh, vì vậy chúng tôi đánh giá sự tăng điểm đó sẽ không bền.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và nhà đầu tư hạn chế bắt đáy bởi vì hiện tại vẫn chưa hội tụ đầy đủ những yếu tố tích cực để có thể hình thành cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3, thậm chí rủi ro tiếp tục sụt giảm sẽ rất lớn nếu dòng tiền không có dấu hiệu cải thiện trong các phiên tới.