Thị trường 17.03.2014: Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

05:18 PM - 17/03/2014 - VNDIRECT
VNINDEX cán mốc 600 với sắc xanh trải trên diện rộng, thanh khoản tăng mạnh với 4,700 tỷ đồng giá trị giao dịch. Đóng cửa, số mã tăng điểm tăng gấp 3 so với đầu phiên, nhưng VNINDEX chỉ tăng 3.53 điểm là do dòng tiền có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nhỏ, thể hiện ở các mã tăng trần chủ yếu là các mã dưới mệnh.

 

Điểm nhấn giao dịch

VNINDEX cán mốc 600 với sắc xanh trải trên diện rộng, thanh khoản tăng mạnh với 4,700 tỷ đồng giá trị giao dịch. Đóng cửa, số mã tăng điểm tăng gấp 3 so với đầu phiên, nhưng VNINDEX chỉ tăng 3.53 điểm là do dòng tiền có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nhỏ, thể hiện ở các mã tăng trần chủ yếu là các mã dưới mệnh.

Sắc thái phân hóa vẫn biểu hiện, nhóm vốn hóa lớn nhiều mã giảm điểm hoặc giữ tham chiếu, trong đó  VNM, VCB, PVD, STB, HPG lấy đi của VNINDEX hơn 3 điểm. Đặc biệt HPG trước thông tin bị VNM ETF giảm 1 giá, khớp lệnh 754 nghìn đơn vị.  Các mã được VNM ETF thêm vào danh mục như  MSN, PVT tăng trần từ rất sớm.

PVX dẫn đầu nhóm dầu khí tăng điểm,  trong đó có PTL tăng trần ngay từ đầu phiên với  dư trần hơn 3 triệu đơn vị. Các mã khoáng sản cũng có một phiên tăng nóng với DHM, KSS, BGM tăng trần.

Nhóm chứng khoán tiếp tục đà tăng khi cả SSI, VND, BVS, KLS, HCM đều tăng mạnh. Nhóm bất động sản cũng có nhiều mã duy trì lực cầu khỏe trong suốt phiên như DIC, VCG, SCR, TDH,…. Các mã ngân hàng có VCB giảm điểm, MBB giữ tham chiếu, SHB và EIB tăng nhẹ.

 

Chiến lược đầu tư

Dòng tiền vẫn ở lại thị trường
VNINDEX tiếp tục tăng điểm, thanh khoản gia tăng thể hiện dòng tiền vẫn tìm được điểm đến qua các phiên và chưa có dấu hiệu thoát hẳn ra ngoài. Vẫn có nhiều cổ phiếu vượt đỉnh, những cổ phiếu đã tăng nhiều phiên liên tiếp có điều chỉnh, nhưng mức độ không đáng kể, cho thấy sức mạnh dòng tiền và sự ổn định trong tâm lý đầu tư giai đoạn này.
Sức hút của các penny vẫn lớn
Có thể thấy rõ xu hướng dòng tiền vào các penny khi đồ thị HNXINDEX xuất hiện một cây nến xanh dài, bứt phá khỏi vùng kháng cự 83 – 84. Với phiên tăng điểm này, HNXINDEX chính thức vượt đỉnh tháng 5/2012 và vẫn đang trong trạng thái tích cực khi tăng điểm đi kèm thanh khoản tăng.
Bluechip có thể làm VNINDEX chững lại, xu hướng chung vẫn là tăng điểm
Ảnh hưởng của một số bluechip có thể khiến cho VNINDEX tạm dừng chuỗi tăng điểm liên tiếp trong 8 phiên trước, tuy nhiên, mức độ điều chỉnh sẽ không lớn. Tính chất phân hóa vẫn tiếp tục và hiện tại lợi thế đang thuộc về penny, nhưng nhóm này không đủ thanh khoản để dòng tiền lớn trú ẩn, vì vậy nhóm bluechip có thể chỉ chững lại trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư
Giai đoạn penny tăng nóng thường bao hàm rủi ro cao. Việc di chuyển dòng tiền sang nhóm penny chỉ phù hợp với những nhà đầu tư nhạy bén và ưa rủi ro. Tiếp tục tinh thần các bản tin trước, chúng tôi cho rằng chiến thuật nắm giữ vẫn nên được ưu tiên.
Có thể lựa chọn mua mới ở những cổ phiếu đi ngang, đã tạo được một nền giá vững trong 2 tuần qua, nhưng giữ tỷ lệ mua mới không quá cao.