Thị trường 17.03.2011: Cân nhắc rủi ro T+ và thanh khoản nếu mua vào cổ phiếu

05:32 PM - 17/03/2011 - VNDIRECT
Xu hướng trái chiều tiếp diễn trên hai sàn khi VNINDEX có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp trong khi HNXINDEX lại có phiên thứ 2 phục hồi nhẹ. Thanh khoản toàn thị trường có cải thiện hơn so với phiên giao dịch trước nhưng mức tăng không đáng kể.
Sự hồi phục của thị trường chưa có thanh khoản hỗ trợ sẽ không bền, nhà đầu tư nếu mua vào cổ phiếu cần ý thức rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn. Nếu chấp nhận rủi ro thì chỉ nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt, hầu hết thị trường vẫn trong xu hướng giảm dài.

Xu hướng trái chiều tiếp diễn trên hai sàn khi VNINDEX có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp trong khi HNXINDEX lại có phiên thứ 2 phục hồi nhẹ. Thanh khoản toàn thị trường có cải thiện hơn so với phiên giao dịch trước nhưng mức tăng không đáng kể.

 

Nhóm cổ phiếu MSN, BVH, VPL tiếp tục giảm sàn. CTG tiếp tục phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp, khối ngoại đẩy mạnh mua vào thêm 80 tỷ, nâng lượng mua ròng tích lũy lên hơn 460 tỷ đồng trong những phiên gần đây. Trong số các cổ phiếu bất động sản, LCG sau hai phiên tăng mạnh đã yếu đi, đóng cửa giá tham chiếu. HAG đi ngược với xu hướng tăng trần tuần trước, giảm sàn 3 phiên liên tiếp kể từ đầu tuần, phiên hôm nay có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại.

 

Bên sàn Hà Nội, VCG với lực đẩy từ khối ngoại, tiếp tục dẫn dắt thị trường khi duy trì thêm một phiên tăng trần. SHN, VND cũng nằm trong nhóm những cổ phiếu sôi động nhất thị trường và giữ mức giá trung bình gần giá trần.

 

Nhận định thị trường

 

Với 4 cây nến đen thứ 4 liên tiếp, VNINDEX tiếp tục nằm dưới đường MA 200 ngày. A/D tiếp tục nằm tại vùng thấp lịch sử cho thấy thị trường vẫn đang phân tán. Về mặt kỹ thuật, VNINDEX vẫn trong xu hướng xấu. Thị trường đang ở vùng hỗ trợ 460, lại vừa có 4 phiên giảm liên tiếp, việc nảy lại có thể xảy ra nhưng một khi chưa có thanh khoản hỗ trợ, xu hướng tăng chỉ mang tính chất ngắn hạn và cục bộ ở một số cổ phiếu.

 

HNXINDEX có hai phiên diễn biết tốt hơn tạo ra một đáy W với đáy sau cao hơn đáy trước, thị trường đang trong trạng thái giống với giai đoạn tháng 11 năm trước, mở ra khả năng có thể tiếp tục xanh điểm. Tuy nhiên, đường giá vẫn chưa bứt hẳn khỏi kênh xu thế giảm, sự phục hồi này vẫn chỉ dừng lại là nhịp điều chỉnh của thị trường.

 

Khuyến nghị đầu tư: Sự hồi phục của thị trường chưa có thanh khoản và các yếu tố vĩ mô hỗ trợ sẽ không bền, nhà đầu tư nếu mua vào cổ phiếu cần ý thức rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn . Nếu chấp nhận rủi ro thì chỉ nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt, còn lại hầu hết thị trường vẫn trong xu hướng giảm dài.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.