Thị trường 17.02.2014: Dòng tiền phân hóa, nhiều midcap và smallcap vẫn tăng mạnh

05:52 PM - 17/02/2014 - VNDIRECT
Thị trường chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền trên HOSE trong khi HNX tiếp tục chuỗi tăng khá vững với sự nâng đỡ của PVS và SHB. Thanh khoản neo ở mức cao với tổng giá trị đạt khoảng 3,500 tỷ đồng trên 2 sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền trên HOSE trong khi HNX tiếp tục chuỗi tăng khá vững với sự nâng đỡ của PVS và SHB. Thanh khoản neo ở mức cao với tổng giá trị đạt khoảng 3,500 tỷ đồng trên 2 sàn.

Nổi bật nhất là HAG khi có lúc chạm giá trần nhưng áp lực chốt lời đã khiến HAG không neo được ở mức cao nhất ngày, khối lượng đột biến, hơn 12 triệu đv. OGC cũng là mã đáng chú ý khi vượt đỉnh cũ 12.1 với cây nến xanh dài. Trong khi đó, các bluechips như GAS, VCB, VIC, CTG, MSN, HPG,… đều trong trạng thái đỏ điểm.

SHB có thanh khoản cao nhất 2 sàn, 15 triệu đv, chốt phiên tăng 2 bước giá và là mã ngân hàng duy nhất tăng điểm.

Trong nhóm midcap và penny, nổi bật là nhóm bất động sản và xây dựng với NBB, NVT, DIC, FCN, FLC, VPH,… và dòng cổ phiếu Sông Đà với SD5, SD6, SD7, SD9, SDP, SDT tăng mạnh. Ngoài ra, một loạt các mã khác cũng tăng trần như BGM, CNG, CMG, CLG,LAF, VNH, MTG, DCS,…

Nhóm chứng khoán hầu hết giảm nhẹ, chỉ có KLS tăng mạnh nhất với 4 bước giá, khối lượng đạt gần 6 triệu đv.

 

Chiến lược đầu tư

Dòng tiền vẫn tương đối ổn định nhưng lưu ý rủi ro ngắn hạn

VNINDEX đã có 3 phiên tăng điểm kể từ khi vượt vùng đi ngang 550-560, thanh khoản liên tục duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn tương đối ổn định. Về trung hạn, thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu gì quá tiêu cực, xu hướng tăng tạm thời vẫn bảo toàn.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã được chúng tôi đề cập từ các báo cáo trước, và sự điều chỉnh đã diễn ra biểu hiện bằng 2 nến đỏ, cho thấy áp lực chốt lời liên tục ở mức cao.

Dòng tiền vẫn phân hóa khiến nhiều mã vẫn ngược dòng

Điểm đáng lưu ý là dòng tiền giai đoạn này vẫn tiếp tục phân hóa, nên trong nhịp điều chỉnh vẫn có những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu tăng đột biến, tuy nhiên chúng tôi đánh giá về ngắn hạn, mức độ bao phủ hay cơ hội kiếm lợi nhuận đã hẹp hơn.

Nếu mức độ dao động của VNINDEX trong 1, 2 phiên tới vừa phải, VNINDEX không xuống dưới 564, thì cơ hội tăng vẫn còn cho những cổ phiếu penny dao động đi ngang trong vùng thấp những phiên vừa qua.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ hoặc cân nhắc chốt lời dần. Nếu chốt lời, vẫn chọn lọc cổ phiếu và giữ tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu 30% hoặc có thể hơn, tùy tính chất từng mã.

Hiện tượng phân hóa vẫn tiếp diễn nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận đã hẹp hơn, vì vậy chúng tôi không khuyến khích mua mới hoặc mua đuổi. Việc mua mới, nếu có, chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, phản ứng nhạy bén và có trạng thái tiền mặt lớn, trong nhịp điều chỉnh có thể canh mua những mã tích lũy đi ngang nếu VNINDEX giữ được trên mốc 564.