Thị trường 17.02.2011: VNINDEX mất mốc 510 điểm

04:29 PM - 17/02/2011 - VNDIRECT
Màu đỏ áp đảo trên cả hai sàn. VNINDEX trong phiên có lúc rơi xuống dưới đường xu thế từ tháng 11 năm ngoái đến nay còn HNXINDEX thiết lập mức đáy mới. Các bluechip tiếp tục giảm giá, từ bỏ vai trò nâng đỡ điểm số cho thị trường.
Thị trường tiếp tục thể hiện những bất ổn, chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao. Xét toàn bộ thị trường, cơ hội sẽ không thể đến nếu không có thanh khoản cải thiện hơn. Về mặt cổ phiếu, giống như nhịp tăng trước, cơ hội kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu bluechip vẫn có, tuy nhiên chỉ có thể quyết định mua vào khi nhóm này vượt điều chỉnh với lượng khớp lớn hơn. Việc dùng đòn bẩy tài chính nên hạn chế.

VNINDEX có thêm một phiên giảm điểm, màu đỏ trở thành màu chủ đạo trên bảng điện tử. Khối lượng giao dịch tăng gần 20% so với phiên hôm qua cho thấy nhà đầu tư không còn kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và chấp nhận bán ra giá thấp.

 

Nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chỉ có 3 mã tăng giá là MSN, CTG và EIB. SSI dẫn đầu thị trường về khối lượng giao dịch, đóng cửa tạo đáy mới trong xu hướng giảm từ giữa tháng 12 đến nay. ITC tiếp tục được khối ngoại mua vào thêm 316.650 đơn vị, chiếm 19,30% tổng giao dịch của mã. PVD (312.080 đơn vị), CTG (266.860 đơn vị), DPM (194.540 đơn vị) và VSH (187.400 đơn vị) là những mã cổ phiếu tiếp theo nhận được sự quan tâm của khối ngoại.

 

Bên sàn HNX, tình trạng cũng không mấy khả quan hơn khi HNXINDEX mất 1.52 điểm, đóng cửa ở 103.97 điểm. Thanh khoản không có gì đột biến so với các phiên trước, ngoại trừ 4.8 triệu cổ phiếu NVB được giao dịch thỏa thuận.

 

Phân tích kỹ thuật

 

VNINDEX sau khi rơi xuống mốc 510, tức xuống dưới đường MA 20 và đường xu thế tăng từ tháng 11 năm ngoái đến nay, đã có hồi phục nhẹ nhưng vẫn kết thúc phiên bằng một cây nến đen. Ngay từ đầu nhịp điều chỉnh chúng tôi đã nhận định khả năng VNINDEX hồi phục khi chỉ số này về 510 điểm. Tuy nhiên, đáng lo ngại là nhịp điều chỉnh này thị trường có 6 cây nến đen và một cây nến trắng, MACD cắt xuống dưới đường biên báo hiệu tín hiệu bán mà các bluechip chưa có dấu hiệu khả quan. Chúng tôi cho rằng các bluechip sẽ không rơi quá sâu và sẽ thay phiên nhau đỡ thị trường vào các phiên giao dịch tới, VNINDEX trong ngắn hạn có thể lình xình quanh vùng 500 – 515, song giống như diễn biến gần đây, về mặt chỉ số, VNINDEX không phản ánh chính xác tình hình chung của thị trường. Trạng thái giảm điểm vẫn sẽ lấn át trên bảng điện tử.

 

HNXINDEX cũng trong tình trạng báo động khi đường giá tạo đáy mới. Ngưỡng hỗ trợ 104 đỡ cho thị trường trong nhịp trước đã thất bại trong phiên hôm nay. Vỡ mốc này, thị trường sẽ trở về chạm đường kẻ từ hai đáy của năm 2009 và 2010, tương đương với HNXINDEX ở quanh 101 điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường tiếp tục thể hiện những bất ổn, chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao. Xét toàn bộ thị trường, cơ hội sẽ không thể đến nếu không có thanh khoản cải thiện hơn. Về mặt cổ phiếu, giống như nhịp tăng trước, cơ hội kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu bluechip vẫn có, tuy nhiên chỉ có thể quyết định mua vào khi nhóm này vượt điều chỉnh với lượng khớp lớn hơn. Việc dùng đòn bẩy tài chính nên hạn chế.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.