Thị trường 17.01.2013: ÁP LỰC CHỐT LỜI KHIẾN VNINDEX ĐÓNG CỬA THẤP NHẤT NGÀY

02:58 PM - 17/01/2013 - VNDIRECT

Thị trường giằng co trong phiên buổi sáng khi hai bên bán mua không cho thấy rõ sự lấn át. Tuy nhiên, sang phiên chiều, trước áp lực bán chốt lời mạnh từ hàng loạt bluechips như: BVH, MSN, GAS, DPM, VNM,… khiến VNIndex điều chỉnh mạnh và đóng cửa tại mốc thấp nhất ngày.

Điểm nhấn:

· Thị trường giằng co trong phiên buổi sáng khi hai bên bán mua không cho thấy rõ sự lấn át. Tuy nhiên, sang phiên chiều, trước áp lực bán chốt lời mạnh từ hàng loạt bluechips như: BVH, MSN, GAS, DPM, VNM,… khiến VNIndex điều chỉnh mạnh và đóng cửa tại mốc thấp nhất ngày.

· Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao với 96.3 triệu đv tại HOSE và 102.3 triệu đv tại HNX, tương ứng tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt 1,981 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý:

· ITA dẫn đầu sàn HOSE về khối lượng với hơn 10.7 triệu đv khớp lệnh. Trong khi, SHB và PVX dẫn đầu HNX với thanh khoản lần lượt đạt 19.2 và 17.3 triệu đv.

· Nhóm BĐS có: OGC, ITC, SCR giảm khá mạnh, trong khi VCG và KDH đóng cửa tại giá trần và thanh khoản lần lượt đạt 4.3 triệu và 1.9 triệu đv.

· Hầu hết cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng giảm mạnh, đại diện có: VCB, ACB, SSI, BVS.SHN đóng cửa giá trần với dư trần cuối phiên gần 7.7 triệu đv.

Nhận định:

Tín hiệu bán mạnh xuất hiện từ cuối phiên hôm qua và sang phiên hôm nay biểu hiện càng rõ hơn với sự đi xuống của nhiều mã, cả đầu cơ lẫn bluechips trên hai sàn.

Như đã lưu ý trong các bản tin trước, đường giá của VNIndex vượt kênh xu hướng giảm nối từ đỉnh năm 2009 với đỉnh năm 2012, đồng thời nằm trong vùng đỉnh 470-480 được xem là vùng kháng cự mạnh.

Trong khi HNXIndex đối diện với đường MA(200), đồng thời chỉ số RSI, nằm trong vùng overbought cao nhất trong lịch sử, và thông thường mỗi lần RSI chạm vùng này thì sự điều chỉnh rất cận kề và mức độ điều chỉnh không hề nhỏ.

Khuyến nghị: Với những nhà đầu tư có cố phiếu có thể chốt lời, việc nắm giữ chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và không sử dụng margin.

Trường hợp đã chốt lời không nên vội vàng mua lại ngay mà nên chờ phản ứng của thị trường trong các phiên tới bởi chúng tôi cho rằng một khi xảy ra điều chỉnh thì có thể sẽ phải tính tới bằng tuần.