Thị trường 17.01.2012: Cân nhắc chốt lời và hạn chế mua thêm

01:37 PM - 17/01/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số trái chiều, VNINDEX xanh điểm nhờ lực đỡ một số cổ phiếu lớn. HNX giảm điểm, lực bán khá chủ động trong toàn phiên. Thanh khoản cả hai sàn ở mức thấp
Nhịp tăng  chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật và sự tăng điểm diễn ra rất chọn lọc ở một số nhóm cổ phiếu chứ không phải là sự tăng điểm mạnh mẽ có đồng thuận chung của  cả thị trường.
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời và hạn chế mua vào trong những phiên giao dịch tới.

Ngay từ đầu phiên giao dịch áp lực bán ra có phần lấn lướt so với lực mua vào. VNINDEX giữ được xanh điểm trong suốt phiên giao dịch, ngược lại HNXINDEX chỉ tăng nhẹ cho đến 9h15 sau đó quay về vùng giá thấp vào cuối phiên. Đóng cửa HNX đạt dư bán hơn 16 triệu cổ phiếu trong khi dư  mua chỉ đạt 10 triệu.

ACB và PVI tăng nhẹ góp một phần làm giảm đà rơi HNXINDEX. Các cổ phiếu thanh khoản tốt như VND, KLS, PVX, VCG chủ yếu giao dịch dưới giá tham chiếu. SHN, SHS giảm về giá sàn. PVI giữ được xu thế đi ngang trong hơn 2 tháng giao dịch gần đây.

BVH, VIC tăng điểm trong khi hầu hết các Bluechip còn lại của HSX giảm điểm. CTG là cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm ngân hàng tăng trần và vẫn giữ vững xu thế tăng ngắn hạn. STB sau một đợt tăng điểm đang dần xác định được mức giá cân bằng mới, đi ngang trong 5 phiên giao dịch gần đây. Cổ phiếu bất động sản khá tiêu cực khi đồng loạt giảm điểm. FPT có sự tham gia tích cực của khối ngoại, lực bán ra không mạnh nhưng vẫn giảm điểm. Trên cả hai sàn, số mã tăng trần hầu hết là các mã nhỏ, khối lượng giao dịch thấp và đã trải qua một giai đoạn giảm điểm dài như KSS, NHA, PTC.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, 104 tỷ trên HSX và 11 tỷ trên HNX. Không có cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng, STB bị bán nhiều nhất, xấp xỉ 900 triệu đồng. Phía mua có FPT được mua nhiều nhất với hơn 54 tỷ đồng tiêp theo là MSN (10 tỷ), CTG (9 tỷ), BVH (5 tỷ), MBB (3 tỷ), VND, WSS, PVI, DBC, PVC mỗi mã đều được mua từ 1 đến 2 tỷ.

Khuyến nghị đầu tư

HNXINDEX không còn giữ được đà tăng điểm như phiên hôm trước, thanh khoản quay về mức thấp. Việc áp lực bán ra trong phiên hôm nay lớn đã đã được chúng tôi đề cập đến trong bản tin trước, nên việc giảm điểm diễn ra không gây bất ngờ. Thêm vào đó, về mặt kỹ thuật, cả HNXINDEX và VNINDEX đều chạm vào đường kênh xu thế giảm từ 14/9 gặp điều chỉnh là dễ hiểu. Nhịp tăng ngắn hạn có thể vẫn tiếp tục nếu trong phiên giao dịch tới thị trường tăng điểm với xác nhận của khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý trong phiên giao dịch hôm nay,  cầu giá xanh không mấy hào hứng cho dù lực cung không nhiều. Xét trong một khung thời gian lớn từ tháng 9 tới nay thì nhịp tăng này chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật và sự tăng điểm diễn ra rất chọn lọc ở một số nhóm cổ phiếu chứ không phải là sự tăng điểm mạnh mẽ có đồng thuận chung của  cả thị trường.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời và hạn chế mua vào trong những phiên giao dịch tới.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới