Thị trường 17.01.2011: Vnindex tạo đỉnh mới nhưng thanh khoản vẫn thấp

04:50 PM - 17/01/2011 - VNDIRECT
Vnindex vượt đỉnh thiết lập hồi giữa tháng 12/2010 nhưng thiếu vắng thanh khoản và sự đồng thuận tăng của toàn thị trường. Sự tăng giá của thị trường tiếp tục nhờ vào nhóm bluechip MSN, BVH.
HNX vẫn chưa bật lên trên đường kênh giảm giá, vì vậy 4 phiên tăng giá vẫn chỉ được coi là điều chỉnh tăng của xu hướng giảm ngắn hạn.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu của một phiên tăng điểm với thanh khoản bứt phá. Nếu khẳng định được tín hiệu này thì sau đó sẽ là một bước sóng đủ dài để nhà đầu tư không mất cơ hội.

Vnindex tiếp tục tăng điểm mạnh nhờ BVH và MSN khi hai cổ phiếu này đóng góp 4.29 điểm vào mức tăng chung. SSI chưa thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường khi chỉ tăng nhẹ. VPL có phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp, một số cổ phiếu chủ chốt khác như VNM, VCB, DPM, CTG  cũng giảm điểm.

 

Trên sàn HNX, thị trường có lúc tăng hơn 2%, một số cổ phiếu tài chính như KLS, VND, HBB tăng trần làm thị trường sôi động hơn, tuy nhiên mức tăng trần không vững tạo hiệu ứng giảm đà tăng của Hnxindex về cuối phiên.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Đồ thị Vnindex hôm nay tạo đỉnh mới, nhưng thanh khoản thị trường ở mức thấp, giá đóng cửa thấp hơn giá trong phiên nên chưa tạo đột biến về các chỉ số kỹ thuật. Các chỉ số MFI, RSI trong mặt bằng thấp hơn so với mốc 493 của giữa tháng 12/2010. Riêng A/D, 4 phiên tăng điểm của thị trường không tạo ra sự đột biến và vẫn lình xình ở vùng đáy từ tháng 8/2010 đến nay. Hiện tượng này là do Vnindex tăng giá chỉ dựa vào một vài cổ phiếu trụ cột chứ không phải là sự đồng thuận của cả thị trường. Vì thế, nếu nhìn vào đồ thị Vnindex vẫn chưa thể khẳng định được xu thế chung.

 

Ngược lại bên HNX, phiên tăng điểm thứ 4 cũng chỉ khiến đường giá chạm vào đường xu thế xuống từ ngày 14/12. Các phiên tăng điểm này hiện vẫn được coi là phiên điều chỉnh của xu hướng giảm. Ngay cả với kịch bản lạc quan thì HNX có thể giảm điểm vào phiên ngày mai, hoặc ngày kia, về gần 107 điểm rồi mới bật trở lại. Nếu không thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn xuống mốc hỗ trợ 98-100 điểm như chúng tôi đề cập trong các bản tin trước.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường hiện tại chưa có sự đồng thuận giữa dòng tiền và đường giá, các cổ phiếu trên thị trường cũng chưa có sự đồng thuận, ngay cả trong nhóm cổ phiếu nâng đỡ thị trường cũng có sự phân hóa khi chia thành hai nhóm tăng giảm xen kẽ, vì thế chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu của một phiên tăng điểm với thanh khoản bứt phá. Nếu khẳng định được tín hiệu này thì sau đó sẽ là một bước sóng đủ dài để nhà đầu tư không mất cơ hội.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.