Thị trường 16.12.2011: Thị trường điều chỉnh trong xu hướng giảm

02:01 PM - 16/12/2011 - VNDIRECT

Thị trường nảy lại, nhiều cổ phiếu tăng trần. Thanh khoản đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.
Thị trường nảy lại chỉ mang tính chất điều chỉnh trong xu hướng giảm, cơ hội kiếm lợi nhuận diễn ra rất ngắn và chọn lọc ở một số cổ phiếu. việc giải ngân vẫn đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

Đóng cửa phiên cuối tuần hai chỉ số tăng điểm. Trái ngược với phiên hôm qua, lực mua được đẩy mạnh từ đầu phiên giúp hai chỉ số mở cửa xanh điểm và  tăng lên mức cao nhất ngày lúc 9h15. Đóng cửa, cả hai sàn có hơn 140 mã tăng trần. Thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây với 95 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 39 triệu cổ phiếu tập trung vào SSI, SBS, STB, MCG, HAG.

 

 Trên HNX, các mã thanh khoản tốt như VND, VCG, KLS, PVX tăng điểm, tuy nhiên lực bán ra giá cao vẫn khá chủ động. ACB, SHB, PVI xanh điểm đóng góp một phần lớn vào sự tăng điểm của HNXINDEX. Các mã chứng khoán dưới mệnh giá như SVS, HPC, AVS giao dịch quanh giá trần, riêng ORS, SME vẫn dư mua giá sàn. PVG, PVC, PGS sau khi phá vỡ kênh xu hướng đi ngang, hôm nay điều chỉnh.

 

Các mã vốn hóa lớn trên HOSE như BVH, MSN giảm điểm, VIC dừng lại chuỗi 3 phiên liên tiếp tăng trần. Dòng cổ phiếu bất động sản như ITC, ITA, NTB, HAG, SJS dư mua giá trần cuối phiên. Cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG tăng trần trở lại sau một chu kì giảm mạnh. DNP, PNJ, JVC, KBC vẫn là những cổ phiếu giữ được diễn biến tích cực nhất sàn.

 

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng mạnh trên HOSE với 84 tỷ, và mua ròng 17 tỷ trên HNX. Phía mua ròng tập trung chủ yếu vào VIC với 55 tỷ, tiếp theo là PNJ (11 tỷ), VCB (10 tỷ), HAG (9 tỷ), HPG (7 tỷ) , VCG (8 tỷ), KLS (4.7 tỷ). Phía bán ròng có MSN (24 tỷ), CTG (9 tỷ), DIG (5 tỷ), BVH (3 tỷ), ITC (2 tỷ).

 

Nhận định thị trường

 

Bản tin ngày hôm qua chúng tôi đã nhận định xác suất xuất hiện nảy lại của thị trường rất cao, và điều đó đã xảy ra trong phiên hôm nay, đồ thị cả hai sàn đều xuất hiện nến trắng đầu tiên sau 7 cây nến đen liên tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh trong một xu hướng giảm, do tốc độ đi lên của thị trường hôm nay chưa đủ mạnh, biểu hiện ở mức giá đóng cửa cả hai sàn đều không đạt mức cao nhất trong ngày. Thêm vào đó, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản hôm nay thấp hơn so với phiên trước, lực bán ở giá cao vẫn khá chủ động.

 

Trong suốt quá trình giảm điểm kéo dài từ 14/9 cho đến nay, thị trường có 2 lần điều chỉnh đáng kể nhất diễn ra vào giữa tháng 10 và giữa tháng 11, tuy nhiên không một lần nào index vượt được lên trên đường kênh giảm giá và cơ hội kiếm lợi nhuận đều diễn ra rất ngắn và chọn lọc ở một số cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường nảy lại chỉ mang tính chất điều chỉnh trong xu hướng giảm, việc giải ngân vẫn đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới